14:23 11/03/2022

Hà Nội, TP.HCM chưa gửi báo cáo kết quả rà soát công tác đấu giá quyền sử dụng đất

Thanh Xuân

Dù đã quá thời gian các địa phương phải gửi báo cáo kết quả rà soát công tác đấu giá quyền sử dụng đất về Bộ TN&MT nhưng đến sáng 10/3 mới có 7 tỉnh, thành phố thực hiện. Hà Nội, TP.HCM có nhiều trường hợp bỏ cọc đấu giá đất lại chưa gửi báo cáo…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT), thực hiện Công điện số 1767 ngày 21/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, Tổng cục Quản lý đất đai đã tham mưu Bộ TN&MT có công văn báo cáo Thủ tướng về công tác đấu giá đất tại Thủ Thiêm nói riêng và nhiều địa phương trên cả nước.

Vì vậy đến ngày 20/1/2022, Bộ TN&MT đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tập trung rà soát, kiểm tra công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Bên cạnh đó, chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó tập trung vào việc thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là những khu đất “vàng” sau khi rà soát, sắp xếp lại các cơ sở nhà, đất của Nhà nước để chống thất thu cho ngân sách nhà nước và phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực đất đai;

Tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng thông đồng, móc ngoặc, không đảm bảo công khai minh bạch, cạnh tranh không bình đẳng trong các cuộc đấu giá. Đồng thời chủ động tổng hợp thông tin, đánh giá, nhận định về khả năng tiềm ẩn nguy cơ diễn biến bất thường liên quan đến biến động giá đất trong thời gian tới tại địa phương.

Ngoài ra, Bộ TN&MT cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất.

Mặt khác kịp thời phát hiện các tồn tại, bất cập trong quy định pháp luật để tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, không để xảy ra trục lợi, đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường;

Tổ chức công bố công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch có liên quan, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập các đơn vị hành chính tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá đất để trục lợi bất hợp pháp.

Trên cơ sở đó, các địa phương gửi báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn trước ngày 28/2/2022 để Bộ TN&MT tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn hơn 10 ngày nhưng chỉ mới 7/63 tỉnh, thành phố báo cáo. Đáng chú ý một số các thành phố, đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM mặc dù có nhiều trường hợp bỏ cọc đấu giá đất lại chưa gửi báo cáo. Theo Tổng cục Quản lý đất đai, đơn vị này sẽ tiếp tục tham mưu lãnh đạo Bộ TN&MT đôn đốc các địa phương báo cáo công tác rà soát đấu giá đất, từ đó mới có tổng hợp, đánh giá báo cáo Thủ tướng.

Được biết, thời gian vừa qua tại huyện Mê Linh (Hà Nội), ngay trước thời điểm đón chào năm mới 2022, Trung tâm quỹ đất huyện này đã phải hủy bỏ kết quả đấu giá gần 20 thửa do người trúng đấu giá không hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Còn tại TP.HCM, liên quan đến việc 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô “đất vàng” tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm vào ngày 10/12/2021, đến nay đã có 2 doanh nghiệp bỏ tiền cọc, đó là Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh. Với 2 doanh nghiệp trúng đấu giá còn lại, là Công ty cổ phần Dream Republic (trúng đấu giá lô đất 3-5) và Công ty cổ phần Sheen Mega (trúng đấu giá lô đất 3-8), Cục thuế TP.HCM đã có văn bản đôn đốc nộp tiền đợt 1 vì đã trễ hạn.