20:31 16/04/2018

Hà Nội triển khai hệ thống giảm sát hải quan tự động tại Nội Bài

Đào Vũ

Sau hơn 5 tháng thí điểm thực hiện, hệ thống đã chính thức đưa vào hoạt động

Hệ thống giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu rút ngắn thời gian lấy hàng trung bình từ 6 giờ xuống 3 phút.
Hệ thống giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu rút ngắn thời gian lấy hàng trung bình từ 6 giờ xuống 3 phút.

Cục Hải quan thành phố Hà Nội chính thức triển khai hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Hệ thống giảm sát hải quan tự động này đã áp dụng chuẩn mực quốc tế trong công tác quản lý, giám sát hàng hóa vận chuyển qua đường hàng không. 

Cụ thể, đối với hàng nhập khẩu đã quản lý, giám sát hàng hóa xuyên suốt từ khi tàu bay nhập cảng, dỡ hàng từ tàu bay xuống cảng đưa vào kho/bãi, làm thủ tục nhập khẩu, vận chuyển giữa các địa điểm chịu sự giám sát hải quan, đến khi hàng hóa được di chuyển ra khỏi khu vực giám sát hải quan đến tiêu thụ nội địa.

Đối với hàng hóa xuất khẩu, quản lý, giám sát hàng hóa xuyên suốt từ khi hàng hóa được tập kết để xuất khẩu, làm thủ tục xuất khẩu, vận chuyển giữa các địa điểm chịu sự giám sát hải quan, đến khi hàng hóa được đưa vào sân bay và kho hàng không sau đó ra khỏi khu vực giám sát hải quan và chất lên tàu bay để xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo đánh giá của ông Trần Quốc Định, Phó cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội, việc triển khai hệ thống này mang lại lợi ích cho cả ba bên: giảm chi phí, thời gian lưu hàng tại kho bãi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu; doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không dễ dàng kê khai, giao nộp thông tin hàng hóa đối với mỗi chuyến bay cho cơ quan Hải quan...

Tới thời điểm hiện tại, hệ thống đã kết nối được với toàn bộ 3 kho hàng không của Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài; Công ty TNHH Nhà ga Hàng hóa ALS; Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Hàng không Việt Nam. 

Sau 5 tháng thí điểm, đã có 175.766 tờ khai hải quan đã được quản lý, giám sát tự động trên hệ thống. Tỉ lệ tự động chiếm 76,77% tổng số tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu quá cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.