13:11 26/04/2021

Hà Nội: Xác định rõ trách nhiệm của địa phương đối với các dự án bất động sản vi phạm

An Nhiên

Tại quận Bắc Từ Liêm có 3 dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với số tiền khoảng 228,6 tỷ đồng; đặc biệt đối với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng số 4 Vạn Xuân nợ hơn 200 tỷ tiền thuế sử dụng đất và tiền chậm nộp từ nhiều năm...

Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tại Dự án khu nhà ở cho cán bộ cao cấp Bộ Công an.
Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tại Dự án khu nhà ở cho cán bộ cao cấp Bộ Công an.

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội mới đây đã tái giám sát việc thực hiện kết luận giám sát của Hội đồng nhân dân thành phố về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Theo báo cáo của UBND quận Bắc Từ Liêm, qua công tác kiểm tra, giám sát, UBND quận đã phát hiện vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai và xây dựng của một số tổ chức; kiến nghị UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc... để tháo gỡ các khó khăn, xử lý những vi phạm hoặc hoàn thiện hồ sơ pháp lý trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, chuyển mục đích sử dụng đất cho các tổ chức được giao đất, sử dụng đất trên địa bàn quận.

Tuy nhiên, về cơ bản các dự án đầu tư có vốn ngoài ngân sách đều triển khai chậm, kéo dài nhiều năm. Đáng chú ý, trong đó, có dự án đắc địa nhưng chưa triển khai thực hiện, tiếp tục được gia hạn, kéo dài; 5 dự án chưa được giao đất; 8 dự án chậm giải phóng mặt bằng; 2 dự án đã thu hồi đất nhưng quận chưa đề xuất phương án xử lý; 3 dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với số tiền khoảng 228,6 tỷ đồng; đặc biệt đối với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng số 4 Vạn Xuân nợ hơn 200 tỷ tiền thuế sử dụng đất và tiền chậm nộp từ nhiều năm.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà đề nghị quận Bắc Từ Liêm cần chủ động thực hiện trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc thực hiện quản lý đất đai trên địa bàn, đặc biệt là đối với các dự án thuộc nhóm chậm triển khai; có thái độ rõ ràng đối với các chủ đầu tư, dự án nhiều năm chây ì không thực hiện; xác định rõ vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở ngành Thành phố, tổng hợp những khó khăn vướng mắc đề xuất với Thành phố, đặc biệt rõ địa chỉ, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị về vấn đề giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc kiểm tra, xử lý các vi phạm của các dự án.

HĐND Quận tiếp tục tăng cường công tác giám sát tình hình quản lý, thực hiện các dự án trên địa bàn.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà cũng đề nghị các sở, ngành tổng hợp các kiến nghị của quận; phối hợp với sở ngành các các quận, quận, thị xã tham mưu cho Thành phố về công tác quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách; đặc biệt đối với nhóm dự án tại quận Bắc Từ Liêm đã có quyết định giao đất. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kết luận thanh tra chuyên ngành của Sở, kịp thời xử lý hoặc báo cáo cấp thẩm quyền xử lý các trường hợp chây ỳ, các nội dung khó khăn vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ.

Trước đó, Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tại Dự án khu nhà ở cho cán bộ cao cấp Bộ Công an (ngõ 89 Tân Xuân, phường Xuân Đỉnh); Dự án xây dựng trụ sở, văn phòng kết hợp bãi đỗ xe (mặt đường Đỗ Nhuận, cạnh Công viên Hòa Bình, phường Xuân Đỉnh); Dự án xây dựng di chuyển, mở rộng cơ sở sản xuất vải dệt kim và may xuất khẩu (Km12, Quốc lộ 32, phường Phúc Diễn).