10:40 13/09/2022

Hà Nội xử lý nhiều cơ sở kinh doanh "bóng cười"

Châu Anh -

Mặc dù N2O - "bóng cười" không nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất nhưng trước tình hình giới trẻ sử dụng sản phẩm này gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng nên công an Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành đã và đang triển khai nhiều giải pháp xử lý, phòng ngừa...

Lực lượng chức năng xử lý một cơ sở kinh doanh bóng cười tại Hà Nội
Lực lượng chức năng xử lý một cơ sở kinh doanh bóng cười tại Hà Nội

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội mở đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm mua bán, tổ chức chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự; xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười” trên địa bàn.

Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp giữa các sở, ngành trong phòng ngừa, đấu tranh, xử lý vi phạm liên quan tại cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự và kinh doanh, sử dụng khí N2O.

Trong đó, tập trung đánh đúng, đánh trúng ổ nhóm, đường dây, tổ chức, đối tượng chuyên nhập lậu, sản xuất, vận chuyển, buôn bán khí N2O sử dụng với mục đích vui chơi, giải trí và mua bán, vận chuyển, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; kịp thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chỉ tính riêng tại địa bàn quận Ba Đình, lực lượng cảnh sát kinh tế công an quận Ba Đình đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường Hà Nội và công an các phường tổ chức rà soát, nắm tình hình địa bàn phát hiện tại các cơ sở kinh doanh trên các phố Hàng Bún, Trần Phú, Nguyễn Trung Trực… có biểu hiện kinh doanh trái phép “bóng cười”.

Lực lượng liên ngành đã kiểm tra đột xuất 4 cơ sở kinh doanh phát hiện nhiều bình chứa khí N2O đã sử dụng và thu giữ 16 bình còn khí N2O chưa sử dụng, 500 vỏ bóng bay. 

Toàn bộ số tang vật nói trên đã bị thu giữ tang vật, lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt hành chính các cơ sở về các lỗi như: Cơ sở không có giấy phép kinh doanh khí N2O thuộc ngành nghề hạn chế kinh doanh và Kinh doanh hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ. 

Thời gian tới, các lực lượng công an, quản lý thị trường, hải quan, thanh tra y tế... tăng cường phối hợp nắm tình hình, rà soát địa bàn, điều tra cơ bản về đối tượng liên quan đến hoạt động nhập lậu, sản xuất, kinh doanh, buôn bán, tổ chức sử dụng "bóng cười" và các hành vi vận chuyển, mua bán, tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố để có giải pháp hiệu quả trong phòng ngừa, phát hiện tội phạm và các hành vi vi phạm.

Theo Bộ Công an, “bóng cười” thực chất là quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N2O (Dinitơ oxit hay nitrous oxide). Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng.

Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng N2O có thể gây ra các rối loạn như cảm giác châm chích ở đầu các chi và đi đứng loạng choạng, rối loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu B12. 

Mặc dù N2O không nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất nhưng trước tình hình giới trẻ sử dụng “Bóng cười” gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng (nhất là sử dụng đồng thời với ma túy tổng hợp, chất hướng thần, như vụ việc xảy ra tại Công viên nước Hồ Tây, Hà Nội khiến 07 người chết).

Hiện Bộ Công an đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý. Theo quy địn hiện hành, nếu vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh N2O có thể bị phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 20.000.000đ.