17:46 31/05/2017

Hà Tĩnh bước đầu công bố nguyên nhân vụ nổ tại lò vôi Formosa

Hà Minh

Ngay sau sự việc, Formosa đã lập tức dừng mọi hoạt động của lò vôi số 1 để tìm nguyên nhân

Đến thời điểm hiện tại, Formosa đã sản xuất được 1.400 tấn gang lỏng.<br>
Đến thời điểm hiện tại, Formosa đã sản xuất được 1.400 tấn gang lỏng.<br>
Trong quá trình vận hành thử nghiệm, đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải của lò vôi số 1, UBND tỉnh Hà Tĩnh công bố nguyên nhân bước đầu của vụ nổ xảy ra tối 30/5 tại  Công ty THHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Văn bản của Hà Tĩnh cho biết, vào hồi 20 giờ 45 phút ngày 30/5/2017, tại xưởng lò vôi số 1 Formosa - đây là hạng mục công trình phụ trợ, cung cấp vôi cho hoạt động của xưởng luyện thép - trong quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải của lò.

Ngay sau khi xảy ra trục trặc nói trên, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, các lực lượng công an, bộ đội biên phòng, các sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, làm rõ thông tin sự việc.

Sáng ngày 31/5/2017, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã dẫn đầu đoàn công tác với sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Tổng cục Môi trường, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra hiện trường và làm việc với lãnh đạo Formosa và các chuyên gia môi trường làm rõ thông tin vụ việc nêu trên. 

Kết quả buổi làm việc cho thấy, ngay sau khi xảy ra sự việc nói trên, Formosa đã lập tức dừng mọi hoạt động của lò vôi số 1 để tìm nguyên nhân và hướng khắc phục.

Trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia kỹ thuật (của Formosa) kết hợp với các chuyên gia môi trường của đoàn giám sát (của Bộ Tài nguyên và Môi trường), cùng với các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu đã đưa ra nguyên nhân là bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải làm gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại lò vôi số 1. 

Sự việc nêu trên không gây thiệt hại về người, có thiệt hại về vật chất nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường.

Các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Sự việc này cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm lò cao số 1 (từ ngày 29/5/2017) và xưởng luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày 1/6/2017) của công ty, do trước đó công ty đã chủ động nhập dự trữ vôi từ bên ngoài, đảm bảo cung cấp đủ lượng vôi sử dụng làm chất trợ dung cho quá trình vận hành thử nghiệm của xưởng luyện thép. 

Đến thời điểm hiện tại, lò cao số 1 và các hạng mục công trình khác của Formosa vẫn đang hoạt động bình thường, từ lúc 21 giờ 30 ngày 30/5/2017 mẻ gang đầu tiên đã ra lò và tính đến nay đã sản xuất được 1.400 tấn gang lỏng.

Tại buổi làm việc, Bí thư  Hà Tĩnh đã yêu cầu Formosa trong thời hạn 7 ngày phải khẩn trương đánh giá, xác định được nguyên nhân sự việc một cách khách quan, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết.

Yêu cầu công ty trong thời hạn 15 ngày phải khắc phục hoàn toàn các trục trặc kỹ thuật của lò vôi số 1; rà soát toàn bộ các hạng mục công trình, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao.

Đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh được đề nghị tiếp tục phối hợp, giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của công ty trong thời gian tiếp theo, đảm bảo các loại chất thải phát sinh đều được quản lý, xử lý theo quy định.