11:44 27/04/2021

Hà Tĩnh ứng dụng phần mềm trong chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Lan Anh -

Từ tháng 5/2018 Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát triển các nội dung cho phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”

Bác sỹ Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh phát biểu tại Hội nghị.
Bác sỹ Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh phát biểu tại Hội nghị.

Nhằm đóng góp vào nỗ lực chung để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam, từ tháng 5/2018 Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát triển các nội dung cho Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Phần mềm chính thức được Bộ Y tế công bố triển khai toàn quốc từ tháng 12/2020 thông qua website www.dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ các chức năng trong Phần mềm.

Dinh dưỡng cân đối và hợp lí với bộ thực đơn và công cụ từ phần mềm
cung cấp một ngân hàng thực đơn hơn 1.300 món ăn cho mẹ bầu, mẹ cho con bú và sẽ được phát triển lên đến hơn 2.500 món trong thời gian tới, bổ sung thực đơn cho bé dưới 5 tuổi.

Phần mềm cũng cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, phù hợp với sở thích, điều kiện và thu nhập cá nhân.

Tất cả các thực đơn của Phần mềm đã được nghiên cứu và phát triển theo một quy trình bài bản, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, phát triển thực đơn, thực nghiệm thực đơn và hoàn thiện.

Bên cạnh đó, phần mềm cũng cung cấp công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại, cùng nhiêù nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác. Chỉ cần đăng kí một tài khoản tại website là người dùng có thể truy cập và sử dụng toàn bộ tính năng của Phần mềm.

Trong chuỗi hội nghị thúc đẩy triển khai Phần mềm cho toàn bộ hệ thống y tế trung ương và tuyến tỉnh toàn quốc, bắt đầu từ tháng 4/2021, vừa qua, ngày 23/4/2021, Sở Y tế Hà Tĩnh đã phối hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” cho toàn thể cán bộ y tế tại Hà Tĩnh.

Tham dự Hội nghị có TS. Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em, BS Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, cùng các lãnh đạo và cán bộ chuyên trách của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, các Khoa Dinh dưỡng, các bệnh viện đa khoa và các trung tâm Y tế tại địa phương.

Tại hội nghị, hơn 80 lãnh đạo và cán bộ y tế tham dự đã được cán bộ kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về mục đích, ý nghĩa cùng các nội dung của Phần mềm cũng như vai trò, chức năng, nhiệm vụ và cách thức triển khai hiệu quả Phần mềm/Website tại Hà Tĩnh.

Hội nghị sẽ là nền tảng để các cơ sở y tế khám chữa bệnh có khoa sản/chuyên sản trên toàn tỉnh Hà Tĩnh triển khai giới thiệu và truyền thông về Phần mềm tới Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, để từ đó Phần mềm được tiếp cận và ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.