09:19 19/12/2019

Hạ viện Mỹ chính thức đưa ông Trump ra luận tội

An Huy

Đây là lần thứ ba trong lịch sử Mỹ, một Tổng thống bị Hạ viện đưa ra luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg.

Hạ viện Mỹ ngày 18/12 tiến hành luận tội Tổng thống Donald Trump về lạm dụng quyền lực, đánh dấu lần thứ ba trong lịch sử kích hoạt điều khoản cao nhất về trừng phạt Tổng thống theo quy định trong Hiến pháp nước này.

Theo tin từ Bloomberg, Hạ viện do Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua quyết định luận tội ông Trump với 230 phiếu thuận và 197 phiếu chống, phân định rõ ràng giữa các nghị sỹ Dân chủ quyết đưa ông Trump ra luận tội và các nghị sỹ Cộng hòa quyết chống lại việc này.

Với kết quả bỏ phiếu trên, ông Trump sẽ bị luận tội ở cáo buộc đầu tiên trong kế hoạch luận tội ông - cáo buộc cho rằng ông lạm dụng quyền lực của Tổng thống để ghìm giữ viện trợ và gây sức ép buộc Ukraine tiến hành điều tra ông Joe Biden, cựu Phó tổng thống Mỹ và là đối thủ tiềm năng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020.

Sau cuộc bỏ phiếu thứ nhất, Hạ viện Mỹ nhanh chóng chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu thứ hai nhằm luận tội ông Trump với cáo buộc cho rằng ông cản trở cuộc điều tra của Hạ viện bằng cách chỉ đạo các quan chức không ra đối chất và không cung cấp các tài liệu, bằng chứng như các nhà điều tra yêu cầu.

Các nội dung luận tội ông Trump sau đó sẽ được chuyển lên Thượng viện Mỹ để xem xét. Nếu 2/3 nghị sỹ trong Thượng viện nhất trí, ông Trump sẽ bị kết tội và phế truất khỏi ghế Tổng thống. Tuy nhiên, với Thượng viện đang nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa, khả năng này khó trở thành hiện thực.

Thời gian qua, các nghị sỹ Cộng hòa đã đồng lòng bảo vệ ông Trump trước cuộc điều tra luận tội của Đảng Dân chủ. Trong khi đó, các nghị sỹ Dân chủ nhất quyết cho rằng những hành vi của ông Trump xứng đáng sự trừng phạt nặng nề nhất đối với một Tổng thống Mỹ.

Chỉ vài phút trước cuộc bỏ phiếu của Hạ viện, ông Trump xuất hiện trên sân khấu một cuộc vận động tranh cử ở Michigan, tiểu bang đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của ông vào năm 2016 và được giữ báo sẽ tiếp tục có ảnh hưởng lớn đến khả năng tái cử của ông trong cuộc bầu cử 2020.

Trước ông Trump, Hạ viện Mỹ từng luận tội hai Tổng thống khác là Andrew Johnson và Bill Clinton. Việc Hạ viện đưa ông Trump ra luận tội phản ánh sự chia rẽ đảng phái sâu sắc và kéo dài giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa.

Khi bắt đầu cuộc luận tội ông Trump diễn ra vào buổi tối ngày thứ Tư theo giờ Washington, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi ông Trump là "nguy cơ đang diễn ra đối với an ninh quốc gia của chúng ta" và nói "nếu chúng ta không hành động ngay, chúng ta sẽ không làm đúng nhiệm vụ của mình".

Nghị sỹ Doug Collins của Đảng Cộng hòa, người đứng đầu nỗ lực bảo vệ ông Trump tại Hạ viện, đáp lại rằng Tổng thống không làm gì sai. "Nhân dân Mỹ nhìn thấu điều này", ông Collins đáp. "Nhân dân Mỹ hiểu rõ về thủ tục tố tụng hợp pháp và biết rõ khi nào quy trình đó bị chà đạp trong Hạ viện".