12:21 16/10/2019

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Hồng Kông, Trung Quốc dọa trả đũa

An Huy

Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả đối với việc Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông

Người biểu tình đốt lửa trên đường phố Hồng Kông hôm 6/10 - Ảnh: Getty/CNBC.
Người biểu tình đốt lửa trên đường phố Hồng Kông hôm 6/10 - Ảnh: Getty/CNBC.

Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả đối với việc Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, hãng tin CNBC dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16/10 cho hay.

Ngày 15/10, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật mang tên "Đạo luật nhân quyền và dân chủ Hồng Kông". Đạo luật này yêu cầu các cơ quan trong chính phủ Mỹ đánh giá xem liệu các diễn biến chính trị gần đây ở Hồng Kông có đòi hỏi Washington phải thay đổi quy chế thương mại đặc biệt áp dụng bấy lâu nay với Hồng Kông.

Theo quy chế thương mại đặc biệt nói trên, xuất khẩu từ Trung Quốc đại lục qua Hồng Kông - một đặc khu hành chính của Trung Quốc - có thể tránh các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Nếu dự luật này được thông qua để chính thức trở thành luật, thì điều đó sẽ gây phương hại không chỉ cho lợi ích của Trung Quốc và quan hệ Trung-Mỹ, mà còn gây thiệt hại nghiêm trọng cho lợi ích của Mỹ", người phát ngôn Geng Shuang của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố. "Về quyết định sai trái của Mỹ, Trung Quốc sẽ phải thực thi biện pháp đáp trả hiệu quả, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển của Trung Quốc".

Để có thể trở thành luật, bất kỳ dự luật nào sau khi "qua cửa" Hạ viện Mỹ cũng cần phải được thông qua tại Thượng viện. Dự luật thông qua ngày thứ Ba là một trong 4 dự luật cứng rắn nhằm vào Trung Quốc mà Hạ viện Mỹ đã thông qua.

Trong một tuyên bố, chính quyền Hồng Kông bày tỏ "lấy làm tiếc" về hành động của Hạ viện Mỹ và nói rằng các đạo luật nước ngoài không nên can thiệp vào vấn đề nội bộ của Hồng Kông.

Nổ ra từ đầu tháng 6 nhằm phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi, phong trào biểu tình ở Hồng Kông tiếp diễn cho tới nay và chưa có dấu hiệu xuống thang. Trong những tuần gần đây, bạo lực trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông gia tăng mạnh, với người biểu tình phóng hỏa các nhà ga tàu điện và cảnh sát liên tục sử dụng đạn hơi cay để trấn áp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nhấn mạnh Hồng Kông là một bộ phận của Trung Quốc và là vấn đề nội bộ của nước này. Ông Geng cũng nói Hồng Kông không hề xảy ra "cái gọi là những vấn đề về nhân quyền và dân chủ, mà đang đối mặt với vấn đề phải nhanh chóng chấm dứt bạo lực, lập lại trật tự và duy trì thượng tôn pháp luật".