11:35 17/11/2017

Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch cải tổ thuế của Tổng thống Trump

Bình Minh

Con đường thông qua dự luật này tại Thượng viện được dự báo sẽ rất gập ghềnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đồi Capitol ở thủ đô Washington ngày 16/11 trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu về dự luật thuế tại Hạ viện - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đồi Capitol ở thủ đô Washington ngày 16/11 trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu về dự luật thuế tại Hạ viện - Ảnh: Reuters.

Kế hoạch cải tổ thuế lớn nhất kể từ thập niên 1980 của Mỹ do Tổng thống Donald Trump khởi xướng đã đạt một bước tiến quan trọng khi được Hạ viện nước này thông qua vào ngày 16/11.

Theo tin từ Reuters, sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ được chuyển tới Thượng viện, nơi quyết định dự kiến sẽ được đưa ra sau Lễ Tạ ơn.

Dự luật với loạt biện pháp cắt giảm thuế trên diện rộng mà Hạ viện vừa thông qua vấp phải sự phản đối của một số thượng nghị sỹ Cộng hòa - những người cho rằng việc cải tổ thuế như vậy sẽ khiến thâm hụt ngân sách liên bang phình to. Ngoài ra, dự luật cũng bị Đảng Dân chủ chỉ trích vì cho rằng cách cắt giảm thuế được đề xuất chỉ mang lại lợi ích cho tầng lớp giàu có.

Bên cạnh đó, Thượng viện hiện cũng đang thảo luận một phiên bản khác của chương trình cắt giảm thuế.

Lên cầm quyền từ tháng 1, nhưng đến nay Tổng thống Trump vẫn chưa đạt thành tựu lập pháp lớn nào. Hiện ông Trump và Đảng Cộng hòa của ông đang dồn hy vọng vào dự luật thuế mà Hạ viện vừa thông qua.

"Một đạo luật thuế đơn giản, bình đẳng và cạnh tranh sẽ là nguồn lực mạnh mẽ cho nền kinh tế của chúng ta, và hoàn toàn nằm trong tầm tay của chúng ta. Giờ đã đến lúc đạt được một đạo luật như vậy", phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói sau khi Hạ viện thông qua dự luật với tỷ lệ phiếu tương đối sít sao 227-205.

Từ thời Tổng thống Cộng hòa Ronald Reagan đến nay, Mỹ chưa có đợt cải tổ thuế lớn nào. Dự luật vừa được Hạ viện thông qua không toàn diện như gói cải tổ thuế hồi năm 1986 của Tổng thống Reagan, nhưng được xem là tham vọng hơn bất kỳ đợt điều chỉnh nào kể từ đó đến nay.

Con đường thông qua dự luật này tại Thượng viện được dự báo sẽ rất gập ghềnh, bởi phe Cộng hòa chỉ chiếm đa số mong manh tại Thượng viện, trong khi có quá nhiều lo ngại về vấn đề thâm hụt ngân sách, y tế và phân bổ lợi ích thuế.

Một khi phe Dân chủ tại Thượng viện đoàn kết chống dự luật, thì phe Cộng hòa không thể để mất 2 phiếu nếu muốn dự luật được thông qua. Trong khi đó, số thượng nghị sỹ Cộng hòa công khai phản đối dự luật hiện nay là 4 người.

Kế hoạch mà Hạ viện Mỹ vừa thông qua có khả năng sẽ khiến thâm hụt ngân sách liên bang tăng thêm gần 1,5 nghìn tỷ USD trong 10 năm. Kế hoạch đề xuất giảm số rổ thuế cá nhân và gia đình xuống còn 4 từ 7 hiện nay, đồng thời giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp về 20% từ 35%.

Đồng thời, kế hoạch cũng đề xuất chấm dứt một số chính sách khấu trừ thuế hiện nay, bao gồm một chương trình khấu trừ thuế thu nhập cấp bang và địa phương. Phe Dân chủ cho rằng cách làm này sẽ khiến hàng triệu người Mỹ rốt cục bị tăng thuế vì không còn được khấu trừ. Việc khấu trừ này là một cách đề bù đắp hao hụt nguồn thu thuế do việc giảm thuế gây ra.

"Đây là một dự luật đáng xấu hổ. Những người Cộng hòa nên biết điều đó rõ hơn", thủ lĩnh phe Dân chủ tại Hạ viên, bà Nancy Pelosi, phát biểu trước cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật vào ngày 16/11.

Tuy nhiên, giới đầu tư trên thị trường chứng khoán đã có phản ứng lạc quan trước việc Quốc hội Mỹ tiến thêm một bước trong chương trình cải tổ thuế. Thị trường chứng khoán Phố Wall đã tăng lên mức gần kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Năm. Các thị trường chứng khoán chủ chốt ở khu vực châu Á cũng tăng điểm nhẹ trong phiên sáng ngày thứ Sáu.