00:35 07/10/2011

Habubank xác nhận và giải trình món nợ 50 triệu USD

Hà Anh

Habubank công bố giải trình thông tin liên quan đến khoản nợ 50 triệu USD của Tập đoàn Kenmark

Diễn biến giá cổ phiếu HBB trong 3 tháng qua - Nguồn: HNX.
Diễn biến giá cổ phiếu HBB trong 3 tháng qua - Nguồn: HNX.
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nhà Hà Nội - Habubank (mã HBB-HNX) công bố giải trình thông tin liên quan đến khoản nợ 50 triệu USD của Tập đoàn Kenmark.

Theo đó, Habubank xác nhận có cho Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Kenmarrk (KID) vay vốn trong gói tín dụng 50 triệu USD theo hình thức cho vay đồng tài trợ, do Ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Đô làm đầu mối, để đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất tại khu công nghiệp Việt Hòa - Kenmark, thành phố Hải Dương.

Tài sản đảm bảo của khoản vay là tài sản hình thành từ nguồn vốn vay và vốn tự có của công ty, đồng thời có bảo lãnh vay vốn của Kenmark Industrial Co., Ltd tại Đài Loan. Mọi quy định chi tiết về các điều kiện quản lý cũng như các phương thức thực hiện đối với các tài sản đảm bảo của khoản vay nhằm hạn chế rủi ro thấp nhất sẽ do BIDV chịu trách nhiệm thẩm định và quản lý.

Theo thông tin Habubank giải trình, do tình hình kinh tế toàn cầu sau cuộc khủng hoảng gặp nhiều biến động, các công ty thuộc Kenmark Group ở nước ngoài bị gián đoạn hoạt động kinh doanh nên toàn bộ Ban lãnh đạo của KID tại Hải Dương phải trở về nước để ổn định Tập đoàn khiến dự án Khu công nghiệp Việt Hòa - Kenmark bị gián đoạn đầu tư.

Tuy nhiên, do tình hình công ty ngày càng khó khăn mặc dù lãnh đạo của KID ngay sau khi giải quyết xong công việc tại tập đoàn mẹ đã trở lại Việt Nam điều hành công ty, dẫn đến tình trạng chậm thực hiện cam kết với các ngân hàng.

Hiện tại, KID đã có nhà đầu tư nước ngoài đặt vấn đề mua lại toàn bộ khu công nghiệp và đã có buổi làm việc với BIDV về thủ tục chuyển nhượng, phương thức thanh toán nợ, lãi và dự kiến trong tháng 10 này, mọi thỏa thuận sẽ giải quyết. Các ngân hàng cho vay, trong đó có Habubank sẽ xem xét lại năng lực tài chính của nhà đầu tư mới trước khi đưa ra phương án giải quyết nợ theo hình thức chuyển sang chủ đầu tư mới hay chuyển nhượng một phần các nhà xưởng tại Khu công nghiệp cho các nhà đầu tư nước ngoài để có nguồn thu trả nợ cho các ngân hàng.

Cũng theo thông tin giải trình, cho đến thời điểm này, dư nợ hiện tại của KID tại Habubank chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với vốn điều lệ nên không ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh và các chỉ tiêu an toàn hoạt động. Habubank khẳng định rằng không có chuyển chủ đầu tư đã bỏ về nước và trốn món nợ 50 triệu USD.

Được biết, Habubank đã hoàn thành tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 4.050 tỷ đồng và chính thức đăng ký kinh doanh với số vốn điều lệ mới tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội từ ngày 9/9/2011.