07:54 05/07/2011

Hacker tung tin “Tổng thống Mỹ bị ám sát”

Hồng Ngọc

Một nhóm tin tặc đã hack tài khoản Twitter của hãng Fox News và tung tin Tổng thống Mỹ bị ám sát

Tài khoản Twitter của Fox News đưa tin nhảm - Ảnh: BBC.
Tài khoản Twitter của Fox News đưa tin nhảm - Ảnh: BBC.
Đúng vào ngày nước Mỹ kỷ niệm lễ Quốc khánh (4/7), một nhóm tin tặc (hacker) đã giành quyền kiểm soát tài khoản Twitter của hãng Fox News và tung tin nhảm Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bị ám sát, hãng tin BBC cho hay.

Tài khoản @foxnewspolitics có đoạn: "Theo tin mới nhận được, Tổng thống Barack Obama đã bị ám sát. Hai phát súng là quá nhiều". Thông tin ác ý đã nằm chình ình trên tài khoản Twitter này hơn 2 tiếng đồng hồ. Báo chí Mỹ cho biết, hiện vụ việc đang được các nhà chức trách điều tra.

@foxnewspolitics là một trong những tài khoản Twitter của hãng tin hàng đầu trong ngành truyền thông tại Mỹ. Tài khoản @foxnewspolitics hiện có 34.000 người theo dõi. Do đó, các thông điệp giả mạo do hacker tung lên đã nhanh chóng phát tán rộng rãi.

Những thông tin nhảm nhí xuất hiện trên tài khoản này bắt đầu từ lúc 6h00 (giờ GMT) ngày 4/7. Tin đầu tiên viết: "Vừa lấy lại toàn bộ quyền sử dụng Twitter và email của chúng tôi. Chúc một ngày 4/7 vui vẻ". Tin kế tiếp viết: "Barack Obama vừa qua đời. Tổng thống đã chết".

Nhóm tin tặc tự xưng là The Script Kiddies, nhận đã thực hiện vụ tấn công này. Cụm từ "Script Kiddies" là tiếng lóng trên Internet để chỉ một người ít kinh nghiệm, người dùng kỹ thuật xâm nhập mạng có sẵn, do người khác làm ra.

Nhóm The Script Kiddies tuyên bố: “Fox News được chọn vì chúng tôi cho rằng cách bảo mật của họ cũng lố bịch như cách họ đưa tin”. Tổng cộng có 5 tin nhắn giả mạo đã bị The Script Kiddies tung lên tài khoản Twitter trên của Fox News.

Trong một tuyên bố đưa ra sau đó, Fox News khẳng định, "tin tặc đã gửi các tweet không chính xác và độc hại khi nói rằng, Tổng thống Obama bị ám sát. Các thông tin đó là không chính xác và Tổng thống đã dành thời gian của ngày nghỉ 4/7 cùng với gia đình của ông”.