10:51 28/01/2011

Hacker vẫn chưa "buông tha" VietNamNet

Thu Lan

Cho tới 9h sáng nay (28/1), việc truy cập vào VietNamNet vẫn rất khó khăn

Trang chủ của báo VietNamNet - Ảnh chụp màn hình.
Trang chủ của báo VietNamNet - Ảnh chụp màn hình.
Cho tới 9h sáng nay (28/1), việc truy cập vào VietNamNet vẫn rất khó khăn. Tốc độ tải trang rất chậm và không hiển thị được toàn bộ. Có lúc, toàn bộ các tin bài trong phần tâm điểm bị "phơi" hết ra ngoài.

Trước đó, từ sáng qua, báo VietNamNet tiếp tục bị hacker tấn công, khiến độc giả không thể truy cập vào trang chủ, từ địa chỉ www.vietnamnet.vn.

Đây là vụ tấn công thứ bảy của hacker trong vòng hơn 2 tháng qua vào VietNamNet. Trong đợt tấn công này, hacker vẫn sử dụng phương thức từ chối dịch vụ (DDos). Bốn địa chỉ phân tải gần như kẹt cứng.

Trả lời các báo hôm qua, ông Bùi Bình Minh, Trợ lý Tổng Biên tập VietNamNet, cho biết, vào lúc đỉnh điểm, có 1,5 triệu lượt truy cập vào địa chỉ của VietNamNet. Đây là con số lớn hơn nhiều so với đợt tấn công kỷ lục hôm 18/1.

“Tuần trước, cơ quan công an đã cùng chúng tôi phát hiện một máy chủ điều khiển hệ thống các máy tính khác tấn công VietNamNet được đặt tại Anh quốc”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, dù số lượng các máy tính tại Việt Nam tham gia tấn công là rất lớn, tuy nhiên, hệ thống BotNet này lại nhận lệnh từ các máy chủ nước ngoài.

Hiện VietNamNet đang nhờ CMC InfoSec thiết lập hàng rào để lọc, ngăn những truy vấn do mạng máy tính ma điều khiển vào máy chủ VietNamNet; đặt thêm máy chủ tại Viettel cũng như các đối tác cung cấp băng thông để phân tải cho hệ thống.

Đồng thời, báo cũng liên lạc để mượn một thiết bị chống DDoS chuyên dụng của hãng CITRIX từ MTech để phân tải và chặn những cuộc tấn công của hacker.