14:48 14/09/2011

HAG đầu tư vào Lào với tổng giá trị đạt gần 1 tỷ USD

Hà Anh

Tổng vốn đầu tư của các dự án trên đạt 940 triệu USD, tập trung vào hai tỉnh Attapeu và Xê Kông thuộc Nam Lào.

Phó tổng giám đốc Tập đoàn HAG Nguyễn Văn Minh nhận giấy phép đầu tư.
Phó tổng giám đốc Tập đoàn HAG Nguyễn Văn Minh nhận giấy phép đầu tư.
Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG-HSX) thông báo ngày 10/9, tại Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào, HAG đã ký biên bản ghi nhớ 4 dự án lớn với Chính phủ Lào và nhận giấy Chứng nhận đầu tư cho dự án thủy điện Nậm Công 2 – 3 tại tỉnh Attapeu.

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết, HAGL bắt đầu đầu tư vào Lào từ năm 2008 với một dự án đầu tiên là xây dựng làng vận động viên phục vụ SEA Games 2009. Với việc tài trợ không hoàn lại cho Chính phủ 4 triệu USD và cho vay 15 triệu USD không tính lãi trong 3 năm.

Đến nay, Chính phủ Lào tiếp tục giao cho HAGL nhiều dự án như: Ba dự án trồng cao su, trồng mía đường với tổng diện tích lên đến 30 ngàn ha với giá trị đầu tư khoảng 210 triệu USD;

Dự án cụm nhà máy gồm nhà máy sản xuất đường 7 ngàn tấn/ngày, nhà máy nhiệt điện công suất 30 MW, nhà máy ethanol 12.000 tấn/năm và nhà máy phân vi sinh công suất 50.000 tấn/năm tại tỉnh Attapeu có cùng một loại (nguyên liệu là cây mía), giá trị đầu tư 100 triệu USD.

Dự án thủy điện Nậm Kông 2, Nậm Kông 3, Hạ Xê Kông, Sê Sụ và Nậm Ét có tổng công suất lên đến 400 MW, trị giá khoảng 500 triệu USD

Khoáng sản: Một mỏ đồng tại Xê Kông và một mỏ sắt tại huyện Đắc Chưng tỉnh Xê Kông, giá trị đầu tư khoảng 70 triệu USD

Dự án hai sân bay tại tỉnh Attapeu và tỉnh Hủa Phăn, giá trị khoảng 60 triệu USD. Tổng vốn đầu tư của các dự án trên đạt 940 triệu USD, tập trung vào hai tỉnh Attapeu và Xê Kông thuộc Nam Lào. Khi kết thúc các dự án đầu tư vào năm 2014, HAGL sẽ tạo ra một kim ngạch xuất khẩu lên đến 400 triệu USD/năm cho hai tỉnh nói trên, trong đó Attapeu chiếm 90%.

Để phục vụ các dự án trên, Chính phủ Lào đã đồng ý cho HAGL đầu tư những hạng mục hạ tầng liên quan đến vấn đề xã hội xây dựng một bệnh viện 200 giường; 1.000 căn hộ, mỗi căn có diện tích 70 m2, có đầy đủ điện nước, trường học và bệnh xá; Xây dựng hàng trăm km đường cấp phối đến các vùng dân cư; Kéo hàng trăm km đường điện cho các vùng dân cư trong dự án; Xây dựng nhiều cây cầu kiên cố, ví dụ như cầu Sê Sụ dài 100 m nối huyện SaySetha và huyện PhuVong; Xây dựng 7km đường nội thị cho thị xã Xê Kông; Đặc biệt là xây dựng một trung tâm hành chính huyện Phu Vông mới hoàn toàn nằm ngay bờ sông Nậm Kông, có tổng mức lên đến 35 triệu USD và toàn bộ số tiền trên do tập đoàn HAGL đầu tư xây dựng và tặng cho hai tỉnh Attapeu và Xê Kông (không hoàn lại).