11:53 15/05/2021

Hai bác sĩ Viện Phổi Trung ương dương tính: Rất ít khả năng nguồn lây từ bệnh viện

Hai bác sĩ bệnh viện này dương tính SARS-CoV-2 được xác định nguồn lây do đi Đà Nẵng và bay cùng chuyến bay VN160 với vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giả thiết khác có phải nguồn lây từ bệnh viện không? Bệnh viện Phổi Trung ương cho rằng, tình huống này rất ít khả năng vì bệnh viện đã xét nghiệm toàn bộ nhân viên, bảo vệ, sinh viên, bếp ăn, 1099 mẫu âm tính ngày 4/5.

Phía bệnh viện cho biết, toàn bộ bệnh nhân và người nhà đều được xét nghiệm trước khi vào viện và xét nghiệm trọng điểm ngẫu nhiên đều cho thấy bệnh viện an toàn. Để chứng minh cho giả thiết này, ngày 15/5, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, bệnh nhân và người nhà khoảng 2000 mẫu.

Hai trường hợp được xác định dương tính với Covid 19 tại Bệnh viện Phổi Trung ương là bác sĩ NVC, nam, sinh năm 1966, làm việc tại Phòng Chỉ đạo Chương trình. Sau nghỉ lễ, ngày 4/5, Bệnh viện Phổi Trung ương đã xét nghiệm toàn bộ nhân viên và các đối tác làm việc trong bệnh viện tổng số 1099 mẫu đều âm tính.

Lúc 6 giờ ngày 14/5 bác sĩ NVC có gọi điện báo cáo với Trưởng phòng là mẹ vợ TNT đã được xác định F0, ở cùng nhà và đi cùng gia đình từ Đà Nẵng trên chuyến bay VN160 về Hà Nội ngày 2/5. Vì vậy, bác sĩ NVC đã trở thành F1, được lấy mẫu và kết quả xét nghiệm đã khẳng định dương tính Covid 19.

Giám đốc Bệnh viện đã lệnh cho phòng Chỉ đạo Chương trình cách ly y tế ngay lập tức và toàn bộ phòng và những người liên quan chỉ đến lẫy mẫu làm xét nghiệm. Kết quả cho thấy thêm 1 trường hợp nữa dương tính với Sars Cov 2 bằng kỹ thuật GeneXpert. Đó là bác sĩ NVP, nam, sinh năm 1979 làm việc tại Phòng Chỉ đạo chương trình, là F1 của bác sĩ NVC. Bác sĩ NVP có tiếp xúc gần với bác sĩ NVC cả ngày 5-6/5 (làm việc cùng phòng) và khoảng 30 phút sáng ngày 10/5.

Bệnh viện đã truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc hoặc có liên quan đến 2 trường hợp dương tính, kết quả như sau: 5 trường hợp được đánh giá là F1 đều có xét nghiệm ngày 14/5 âm tính; 19 trường hợp đánh giá là có liên quan nguy cơ ở mức F2 đều có xét nghiệm ngày 14/5 âm tính, đã yêu cầu cách ly tại nhà. 10 trường hợp xác định có liên quan, đều đã có xét nghiệm ngày 14/5 âm tính, cần chú ý giãn cách.

Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, Phòng Chỉ đạo Chương trình làm việc tương đối độc lập với khối khám chữa bệnh, có làm việc online và bác sĩ NVC cũng đã có ý thức chỉ đến bệnh viện khi cần thiết nên diện tiếp xúc trong bệnh viện giới hạn trong khu vực phòng ban hành chính như những trường hợp liên quan ở trên. Vì vậy, với mô hình sàng lọc 3 lớp xét nghiệm Xpert của bệnh viện vẫn đảm bảo an toàn của khối điều trị.

Hiện, bệnh viện đã làm việc với lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, lãnh đạo Ban chỉ đạo chống dịch quận Ba Đình thống nhất định hướng giải quyết, gửi về địa phương các trường hợp cần cách ly tập trung, cách ly tại nhà.