20:15 09/11/2021

Hai Bộ trưởng đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội ngày 10/11

Quang Trung -

Theo chương trình kỳ họp thứ 2, ngày 10/11, Quốc hội sẽ tiến hành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên Chính phủ về 2 nhóm vấn đề: Y tế và Lao động, thương binh và xã hội...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành. 

Nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực y tế sẽ do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chịu trách nhiệm trả lời chất vấn chính, cùng tham gia trả lời chất vấn và giải trình về những vấn đề còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. 

Nhóm này gồm các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và chiến lược phòng, chống dịch, chiến lược vaccine trong thời gian tới. 

Ngoài ra, nội dung chất vấn cũng có vấn đề về bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm Covid-19, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm; giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng, miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn; định hướng đào tạo, sử dụng và chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế. Theo chương trình dự kiến, thời gian chất vấn sẽ kéo dài đến đầu giờ chiều cùng ngày.

Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội sẽ do Bộ trưởng Bộ lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trực tiếp trả lời. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nội dung trong nhóm này gồm việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, hiệu quả. Công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em mồ côi do đại dịch; thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TP.HCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt.

Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ chất vấn về giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch; chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc. Việc chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi, kiểm tra việc thực hiện cứu trợ, thiện nguyện bảo đảm đúng chế độ, chính sách cũng nằm trong nội dung chất vấn.