19:09 18/07/2021

Hai cách chống lạm phát tốt nhất theo quan điểm của Warren Buffett

An Huy

Khi lạm phát cao, mỗi cá nhân đều không tránh khỏi ảnh hưởng của sự tăng giá. Tuy nhiên, theo nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, có hai cách để mỗi người có thể “tự vệ” trước lạm phát...

Warren Buffett - Ảnh: Getty/CNBC.
Warren Buffett - Ảnh: Getty/CNBC.

Lạm phát tăng đang là một mối lo tại nhiều quốc gia, khi giá xăng dầu, lương thực-thực phẩm và vật tư leo thang do những nút thắt nguồn cung và nhu cầu tăng mạnh trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi từ sau đợt suy thoái mà đại dịch Covid-19 gây ra.

Tại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 5,4% trong tháng 6 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất 13 năm. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng tốc độ lạm phát này chỉ là tạm thời và giá cả sẽ dịu đi theo thời gian. Tuy nhiên, cũng có người hoài nghi về nhận định như vậy.

Khi lạm phát cao, mỗi cá nhân đều không tránh khỏi ảnh hưởng của sự tăng giá. Tuy nhiên, theo nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, có hai cách để mỗi người có thể “tự vệ” trước lạm phát.

Theo trang CNBC, hồi năm 2009, khi kinh tế thế giới vừa thoát khỏi cuộc suy thoái do khủng hoảng tài chính gây ra, Buffett nói rằng cách tốt nhất một người có thể làm để chống lại lạm phát là rèn luyện kỹ năng và nỗ lực làm việc trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình.

“Nếu bạn là giáo viên giỏi nhất, nếu bạn là bác sỹ phẫu thuật giỏi nhất, nếu bạn là luật sư tốt nhất, bạn sẽ có được phần của mình trong miếng bánh kinh tế quốc gia, cho dù giá trị của đồng tiền có thế nào đi chăng nữa”, Buffett – khi đó 78 tuổi – phát biểu.

Nói cách khác, giỏi chuyên môn sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được phần xứng đáng của mình, cho dù có điều gì xảy ra với giá trị đồng tiền. Cuối cùng, Buffett nhấn mạnh rằng “cách tốt nhất là đầu tư vào bản thân bạn”.

Một cách tốt nữa để chống lạm phát, theo “nhà tiên tri xứ Omaha” là sở hữu một phần của “một công ty tuyệt vời”, bởi cho dù có điều gì xảy ra với giá trị đồng tiền, xã hội vẫn có nhu cầu đối với sản phẩm của công ty đó.

Buffett dùng việc nắm cổ phần trong hãng nước giải khát Coca-Cola, một trong những khoản đầu tư của chính ông, để làm ví dụ: “Nếu bạn sở hữu công ty Coca-Cola, trong 20 năm nữa, 50 năm nữa kể từ bây giờ, bạn sẽ được hưởng một phần nhất định sức lao động của người khác trong sản phẩm của công ty. Phần đó không bao giờ thay đổi cho dù mức giá sản phẩm có như thế nào”, vì mọi người vẫn sẽ bỏ tiền mua sản phẩm mà họ thích.

Nhưng thay vì chọn một công ty riêng lẻ để rót vốn, nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư vào các quỹ chỉ số (index fund) có chi phí thấp. Cách làm này có mức độ rủi ro thấp hơn nhiều. Chính Buffett từ lâu đã khuyến nghị nhà đầu tư rót tiền vào các quỹ chỉ số - là những quỹ nắm tất cả các cổ phiếu trong một chỉ số nên tự động đa dạng hoá. Chẳng hạn, chỉ số S&P 500 có những công ty lớn như Apple, Coca-Cola và Google.

Trước đây, Buffett từng nói với CNBC rằng đối với những người đang muốn tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho lúc hưu trí, các quỹ chỉ số với mức độ đa dạng hoá cao “là hợp lý nhất ở bất kỳ thời điểm nào”.

“Liên tục mua chứng chỉ của một quỹ chỉ số S&P 500 có chi phí thấp”, Buffett khuyến nghị vào năm 2017. “Duy trì việc mua này cả khi thị trường tăng và giảm, nhất là những khi giảm”.