15:17 17/03/2019

Hai công ty cùng bị phạt 350 triệu vì không đăng ký giao dịch chứng khoán

Thủy Tiên

Dệt may Thắng Lợi và Thiết bị Thuỷ Lợi bị xử phạt 350 triệu đồng mỗi công ty

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hai công ty và một cá nhân.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hai công ty và một cá nhân.

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới đây đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với hai công ty.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Dệt may Thắng Lợi và Công ty Cổ phần Thiết bị Thuỷ Lợi bị phạt mỗi công ty 350 triệu đồng với cùng lý do không đăng ký giao dịch chứng khoán nên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Công ty Cổ phần Dệt may Thắng Lợi tiền thân là Vinatexco và Vinatexfinc được thành lập từ năm 1959. Hiện tại, công ty đang trong thời gian tái cơ cấu tổ chức và phát triển kinh doanh theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị đã được thông qua tại Đại hội cổ đông thường niên 2018.

Còn Công ty Cổ phần Thiết bị Thủy Lợi được thành lập từ năm 2003, người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Huy Quân. Công ty đang hoạt động trong lĩnh vực cung cấp hệ thống và thiết bị thủy lợi.

Ngoài hai quyết định trên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước còn ra thêm một quyết định về việc xử phạt ông Trần Quốc Bình, một nhà đầu tư cá nhân có địa chỉ tại Quận 2, Tp.HCM.

Cụ thể, ông Trần Quốc Bình đã mua tổng cộng 1,525 triệu cổ phiếu SVN và bán 1,07 triệu cổ phiếu SVN của Công ty cổ phần Solavina, dẫn đến số lượng cổ phiếu sở hữu liên tục thay đổi (trở thành cổ đông lớn, tỷ lệ sở hữu thay đổi vượt quá các ngưỡng 1% và không còn là cổ đông lớn) nhưng chậm báo cáo sở hữu cổ đông lớn cho Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Theo đó, ông Bình sẽ phải chịu phạt 37,5 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng và khi không còn là cổ đông lớn. Bên cạnh, ông cũng phải chịu phạt 17,5 triệu đồng vì hành vi báo cáo không đúng thời hạn khi có thay đổi số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá các ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu.