16:44 28/01/2014

Hai “đại gia” tiền ảo Bitcoin sa lưới pháp luật

Diệp Vũ

Hai người này bị cáo buộc cung cấp Bitcoin cho hoạt động mua bán trái phép chất ma túy

Charlie Shrem, 24 tuổi, Giám đốc điều hành (CEO) của BitInstant.
Charlie Shrem, 24 tuổi, Giám đốc điều hành (CEO) của BitInstant.
Nhà chức trách Mỹ vừa công bố thông tin về việc bắt giữ hai “ông trùm” tiền ảo Bitcoin ở nước này. Hai người này bị cáo buộc cung cấp Bitcoin cho hoạt động mua bán trái phép chất ma túy.

Trang CNBC cho biết, Charlie Shrem, 24 tuổi, Giám đốc điều hành (CEO) của BitInstant, một sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin,  cùng với Robert M. Faiella, 52 tuổi, một nhà môi giới Bitcoin đã cùng bị bắt theo cáo trạng hình sự của tòa án ở New York.

Theo bản cáo trạng, Shrem và Faiella đã tham gia vào một chương trình bán số Bitcoin trị giá hơn 1 triệu USD cho người sử dụng trang Silk Road, một website “ngầm” cho phép mua và bán nặc danh trái phép các loại ma túy. Trang này đã bị cơ quan chức năng Mỹ đóng cửa từ cách đây khoảng 4 tháng.

Thông tin mà nhà chức trách đưa ra cho thấy, Shrem làm nhiệm vụ chuyển đổi từ tiền mặt sang Bitcoin cho Faiella, trong khi ông này vận hành một sàn giao dịch Bitcoin dưới cái tên BTCKing trên Silk Road.

Ngoài tội rửa tiền, Shrem còn bị cáo buộc không thông báo cho cơ quan chức năng về những hoạt động khả nghi liên quan tới các giao dịch phi pháp của Faiella, theo đó phạm đạo luật về bí mật ngân hàng của Mỹ. Bản cáo trạng cũng nói rằng, Shrem đã dùng trang Silk Road để mua ma túy, trong đó có cần sa.

Shrem bị bắt hôm Chủ nhật tại sân bay JFK ở New York, còn Faiella bị bắt hôm thứ Hai tại nhà riêng ở Cape Coral, Florida.

“Kể từ khi Silk Road bị đóng cửa, chúng tôi biết chắc sẽ còn nhiều vụ bắt giữ. Thật không hay khi Silk Road tiếp tục trở thành chủ đề có liên quan đến Bitcoin và đây chính là mặt trái của Bitcoin”, bà Emily Spaven, Giám đốc điều hành trang tin chuyên về Bitcoin có tên Coindesk phát biểu.

Sau hai vụ bắt giữ nói trên, ông James Hunt, một đại diện cơ quan bài trừ ma túy Mỹ khẳng định: “Ẩn mặt sau những chiếc máy tính, hai người nàybị cáo bị khởi tố với tội danh góp sức có chủ ý cho hoạt động buôn bán ma túy nặc danh để kiếm lợi lớn”.

Ngoài chức danh CEO của BitInstant, Shrem còn là thành viên của Bitcoin Foundation, một tổ chức có mục tiêu thúc đẩy sự phổ biến của tiền ảo Bitcoin. Sau khi Shrem bị bắt giữ, trang web của BitInstant đã bị đóng cửa.

Đại diện của Bitcoin Foundation cho biết, tổ chức này bất ngờ trước tin Shrem bị bắt.“Chúng tôi ngạc nhiên và bị sốc bởi tin tức hôm nay”, một người phát ngôn của tổ chức này nói. “Với tư cách một tổ chức, chúng tôi sẽ xem xét nghiêm túc những cáo buộc này và không dung túng cho các hành vi phạm pháp”.