07:25 31/07/2018

Hai doanh nghiệp thép Việt yêu cầu điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại

Duyên Duyên

Hai doanh nghiệp này đã gửi hồ sơ yêu cầu Bộ Công Thương tiến hành điều tra sản phẩm thép dây, thép cuộn được nhập khẩu vào Việt Nam

Tính đến nay, Việt Nam đã tiến hành khởi xướng điều tra và áp dụng 9 biện pháp phòng vệ thương mại.
Tính đến nay, Việt Nam đã tiến hành khởi xướng điều tra và áp dụng 9 biện pháp phòng vệ thương mại.

Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Hải Dương và Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên đã đề nghị Bộ Công Thương tiến hành điều tra một số sản phẩm thép được nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước, vùng lãnh thổ khác nhau.

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, đơn vị này đã nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại của Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Hải Dương và Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên đối với sản phẩm thép dây/thép cuộn.

Sau quá trình xem xét, tiếp nhận tài liệu bổ sung, Cục Phòng vệ thương mại đã có công văn về việc xác nhận hồ sơ của hai doanh nghiệp này là đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật Việt Nam về các biện pháp phòng vệ thương mại.

Trên cơ sở đó, ngày 26/7/2018, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2622 kèm thông báo về việc điều tra về việc điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Hàng hóa thuộc đối tượng điều tra là các sản phẩm thép cuộn và thép dây có mã HS: 7213.91.90, 7213.99.90, 7217.10.10, 7217.10.29, 7229.90.99, 9839.10.00 và 9839.20.00 được nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước, vùng lãnh thổ khác nhau.

Sau khi ban hành quyết định điều tra, Cục Phòng vệ thương mại cho biết sẽ ban hành bản câu hỏi điều tra nhằm thu thập số liệu phục vụ công tác điều tra.

Thời hạn điều tra vụ việc sẽ không quá 6 tháng, kể từ ngày Bộ Công Thương ra quyết định điều tra. Trong trường hợp đặc biệt, thời hạn điều tra có thể được gia hạn một lần không quá 6 tháng.

"Căn cứ Điều 83 của Nghị định 10/2018/NĐ-CP, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại nếu xác định có hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng điều tra cần lưu ý về khả năng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại sẽ được áp dụng", Cục Phòng vệ thương mại lưu ý.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Chu Thắng Trung, Phó cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại từng cho biết, những năm gần đây, Việt Nam đã bắt đầu tăng cường việc sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại như một chiếc van an toàn nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các ngành sản xuất trong nước.

Tính đến nay, Việt Nam đã tiến hành khởi xướng điều tra và áp dụng 9 biện pháp phòng vệ thương mại (tự vệ 6 vụ và chống bán phá giá 3 vụ). Các biện pháp phòng vệ thương mại được áp dụng có hiệu quả nhất đó là biện pháp chống bán phá giá, tự vệ và chống trợ cấp đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam.