17:37 30/01/2021

Hải Dương cách ly thêm một thôn có ca nhiễm Covid-19 sau khi dự đám cưới

Dương Thùy

Cụm dân cư thôn Quảng Tân, xã Nam Tân (huyện Nam Sách) thực hiện cách ly trong 21 ngày do có ca nhiễm Covid-19 sau khi dự đám cưới

Cụm dân cư thôn Quảng Tân ở Nam Sách (Hải Dương) thực hiện cách ly. Ảnh - Bộ Y tế.
Cụm dân cư thôn Quảng Tân ở Nam Sách (Hải Dương) thực hiện cách ly. Ảnh - Bộ Y tế.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư thôn Quảng Tân, xã Nam Tân (huyện Nam Sách) với 75 hộ dân gồm 1.345 nhân khẩu để phòng, chống Covid-19.

Quyết định nêu rõ, quá trình thực hiện cách ly y tế phải đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự và an sinh xã hội trong vùng cách ly để ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19 do biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Thời gian áp dụng trong 21 ngày từ ngày 29/1/2021.

Trước đó, ngày 17/1, ông T.V.T (SN 1959), trú tại thôn Quảng Tân đi ăn cỗ cưới tại địa phương và tiếp xúc với chị N.T.C là trường hợp F1 của bệnh nhân 1.552. Đến 23/1, người đàn ông này có triệu trứng ho, rát họng và tự điều trị tại nhà 5 ngày. Hai ngày sau, ông có biểu hiện sốt.

Đến 8h sáng 28/1, ông T đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương thăm khám và được lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Sau đó, ông T được tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19.

Liên quan đến sự việc trên, Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn đề nghị những người đã đến 2 địa điểm gồm: ngày 18/1 tại đám cưới ở thôn Quảng Tân, xã Nam Tân (huyện Nam Sách, Hải Dương) và dự đám cưới tại thôn Muồng Cháu, Vân Hòa (hyện Ba Vì, Hà Nội) cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ hoặc gọi điện đến các đường dây nóng cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình.

Trong ngày 30/1, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã chấp thuận chủ trương lập bệnh viện dã chiến số 3 tại Trường Đào tạo nghề Việt Nam - Canada ở phường Cộng Hòa (Tp Chí Linh).

Theo đó, trước ngày 2/2 sẽ khởi công lắp dựng khu điều trị, trước ngày 6/2 lắp đặt giường bệnh và phấn đấu hoàn thành công trình vào ngày 6/2/2021.

Bác sỹ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị đơn vị xây dựng lưu ý vấn đề phân luồng, cách ly đảm bảo đúng tiêu chuẩn chống dịch của ngành Y tế.

Trước đó, ngày 29/1, các bệnh viện dã chiến do Bộ Y tế hỗ trợ thiết lập tại Trung tâm Y tế Tp Chí Linh và Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đã nhận bệnh nhân Covid-19.