18:24 17/07/2021

Hải Dương kiểm soát chặt người từ tỉnh ngoài đến và ở nơi khác về

Hải Dương kiểm soát, giám sát chặt chẽ người từ tỉnh ngoài đến Hải Dương và người Hải Dương ở nơi khác về, đặc biệt là ở các vùng có dịch...

Kiểm soát người ra vào thành phố Hải Dương tại chốt kiểm tra trên đường
Kiểm soát người ra vào thành phố Hải Dương tại chốt kiểm tra trên đường

Ngày 17/7, UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện trong tỉnh tiếp tục áp dụng một số biện pháp bổ sung phòng chống dịch Covid-19 và điều chỉnh thời gian cách ly y tế.

TỪ CHỐI TIẾP NHẬN NGƯỜI VÀO TỈNH NẾU KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN

Văn bản yêu cầu Công an tỉnh chủ động rà soát, tham mưu bổ sung các chốt cấp tỉnh; chỉ đạo công an cấp huyện lập các chốt cấp huyện tại những vị trí giao thông cần thiết. Chủ trì, phối hợp với các lực lượng tại chốt kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào tỉnh.

 

Người từ vùng có dịch vào tỉnh và người Hải Dương ở những vùng có dịch về phải có đủ một trong hai điều kiện: tiêm đủ 2 mũi vaccine (có giấy chứng nhận) hoặc có giấy xét nghiệm SARS- CoV-2 (bằng phương pháp PCR) âm tính trong vòng 3 ngày gần nhất kể từ ngày trả kết quả (theo giấy xác nhận)

Nếu không bảo đảm các điều kiện nêu trên thì từ chối tiếp nhận vào tỉnh đối với người tỉnh ngoài và đưa đi cách ly tập trung đối với người cư trú trên địa bàn tỉnh.

Người đến từ vùng không có dịch, không cư trú trên địa bàn tỉnh nếu không có giấy xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày gần nhất kể từ ngày trả kết quả thì phải lấy mẫu xét nghiệm nhanh và tự chi trả kinh phí xét nghiệm. Đối với người cư trú trên địa bàn tỉnh trở về từ vùng không có dịch thì chỉ cần khai báo y tế, theo dõi theo quy định.

Các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, cơ quan hành chính nhà nước các cấp, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm bố trí đủ lực lượng theo dõi, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với khách từ tỉnh ngoài đến liên hệ công tác mà không có một trong 3 điều kiện: giấy xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 3 ngày gần nhất hoặc tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc kết quả test nhanh âm tính. Mở sổ theo dõi khách tỉnh ngoài đến liên hệ công tác, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Những trường hợp đã có giấy xét nghiệm âm tính thì không phải làm test nhanh.

CƠ QUAN, ĐƠN VỊ KHÔNG TỔ CHỨC ĂN UỐNG, TIẾP KHÁCH

Từ 21 giờ ngày 17.7, TP Hải Dương yêu cầu các nhà hàng, quán ăn uống trong nhà chỉ được phép phục vụ khách hàng từ 5-21 giờ hằng ngày. Đồng thời nghiêm cấm các quán ăn uống đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn khi tiếp khách không tổ chức ăn uống. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nêu gương, không tổ chức ăn uống tại các nhà hàng, quán ăn, nơi đông người. Yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong phòng chống dịch.

Thực hiện nghiêm túc, triệt để vai trò trách nhiệm của người đứng đầu. Tăng cường tuyên truyền, vận động thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K + vaccine + công nghệ bắt buộc gắn với xử lý nghiêm vi phạm. 

 

Nêu cao vai trò trách nhiệm của Ban chấp hành phòng chống dịch các cấp, tổ "Covid cộng đồng" và tổ "An toàn Covid". Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân, nhất là người đứng đầu nếu chủ quan, lơ là để xảy ra dịch bệnh

UBND tỉnh giao Sở Y tế hướng dẫn các cơ quan, đơn vị lấy mẫu test nhanh; chủ trì, phối hợp và khẩn trương tham mưu mức giá xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 20.7. Chủ trì, phối hợp tiếp nhận từ Bộ Y tế và phân bổ số lượng test nhanh theo yêu cầu đề nghị của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh để triển khai thực hiện kể từ 0 giờ ngày 21.7.

Điều chỉnh thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1, người nhập cảnh và người về từ tâm dịch theo quy định của Bộ Y tế tại công văn số 5599/BYT-MT ngày 14.7. Lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 14 tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung.

Thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly, bàn giao và theo dõi, giám sát y tế sau cách ly bảo đảm không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đối với các trường hợp cách ly tại nhà cũng áp dụng thời gian 14 ngày, lấy mẫu 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 14.

Tăng cường hoạt động của tổ "Covid cộng đồng", tổ "An toàn Covid". Kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng, trong doanh nghiệp. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay phải chủ động phát hiện kịp thời các trường hợp trở về địa phương, từ các khu vực có dịch bệnh.

Rà soát, theo dõi người đi, đến, tạm trú, tạm vắng đồng thời tuyên truyền các gia đình hỗ trợ tự giám sát giúp nhau về việc thực hiện khai báo tạm trú, tạm vắng, thực hiện 5K và thông báo kịp thời cho khu dân cư, chính quyền địa phương những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch mà không khai báo y tế.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND cấp huyện tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch tại các nhà máy, phân xưởng trong các doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp. Thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, đánh giá công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp theo Bộ tiêu chí an toàn phòng chống Covid-19, doanh nghiệp nào không bảo đản an toàn phòng chống dịch, buộc dừng hoạt động để khắc phục.

UBND cấp huyện và cấp xã khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19; khẩn trương rà soát, bổ sung các chốt để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh từ tỉnh ngoài vào địa phương. Chủ tịch UBND cấp huyện căn cứ vào tình hình dịch bệnh trên địa bàn được quyết định một số biện pháp phòng chống dịch, bổ sung phù hợp để nâng cao hiệu quả công tác vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, đồng thời phải tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình.