19:34 09/05/2021

Hải Dương lập 27 chốt liên ngành cấp tỉnh, tạm dừng hoạt động với xe ô tô du lịch từ ngày 10/5

Tú Anh -

Ngày 9/5, Hải Dương đã thành lập chốt liên ngành cấp tỉnh để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Đồng thời ra quyết định thông báo tạm dừng hoạt động với xe ô tô du lịch từ ngày 10/5...

Hải Dương thành lập chốt liên ngành cấp tỉnh để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19
Hải Dương thành lập chốt liên ngành cấp tỉnh để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19

Theo thông báo về việc tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Hải Dương, từ 0 giờ ngày 10/5, tỉnh Hải Dương sẽ tạm dừng hoạt động đối với xe ô tô du lịch.

Đối với xe ô tô, phương tiện kinh doanh vận tải khách gồm xe buýt, xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi; các bến phà và bến khách ngang sông chỉ được chở tối đa 50% số chỗ nhưng không được quá 20 người/xe/chuyến.

Đối với xe từ 5 chỗ ngồi chở xuống chỉ được phép chở tối đa không quá 3 người (gồm cả lái xe). Xe từ 5 chỗ đến 9 chỗ ngồi chỉ được phép chở tối đã không quá 4 người (gồm cả lái xe)...Trên các phương tiện vận tải phải có bản hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 dán tại nơi lên xuống (trừ xe taxi). Đối với xe vận tải hàng hóa thì chỉ có lái xe trên cabin.

Đối với xe ô tô của các tổ chức, cá nhân (trừ xe ưu tiên và xe của lực lượng chức năng đi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch) thì chỉ được phép chở tối đa 50% số chỗ nhưng cũng không được chở quá 20 người/xe; xe từ 9 chỗ ngồi đến 5 chỗ ngồi chỉ được chở tối đa không quá 4 người (gồm cả lái xe) và xe dưới 5 chỗ ngồi chỉ được chở tối đa không quá 3 người (gồm cả lái xe).

Các hành khách, lái xe khi ngồi trên phương tiên lưu thông phải thực hiện nghiêm “thông điệp 5K” của Bộ Y tế và mở kính chắn gió khi lưu thông. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng giao Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch trên gắn với điều kiện kinh doanh vận tải, an toàn giao thông

Còn với quyết định thành lập 27 chốt liên ngành cấp tỉnh là nhằm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Các chốt này bắt đầu hoạt động từ 17 giờ ngày 9/5.

Cụ thể, tại thành phố Hải Dương lập 8 chốt tại các cửa ngõ từ quốc lộ 5 vào thành phố; giao với quốc lộ 37; giao với đường tỉnh 390 đi huyện Thanh Hà, Nam Sách. Thành phố Chí Linh lập 3 chốt trên tuyến quốc lộ 18 tại điểm giao với tỉnh Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Quảng Ninh.

Thị xã Kinh Môn lập 1 chốt giáp với tỉnh Quảng Ninh. Huyện Kim Thành lập 4 chốt giáp với thành phố Hải Phòng tại quốc lộ 37 và tại quốc lộ 5 giao thị xã Kinh Môn; giao đường tỉnh 389 đi cầu Mây; giao quốc lộ 17B đi thị trấn Phú Thái.

Huyện Cẩm Giàng lập 4 chốt tại quốc lộ 38 địa bàn xã Cẩm Hưng; xã Ngọc Liên đi Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh; đường tỉnh 394 đi thị trần Lai Cách chiều Hà Nội-Hải Phòng và chốt trên tuyến ngược lại theo chiều Hải Phòng – Hà Nội.

Huyện Bình Giang lập 3 chốt từ quốc lộ 5 giao quốc lộ 38 thuộc địa bàn xã Vĩnh Hưng chiều Hà Nội – Hải Phòng và chốt theo chiều ngược lại Hải Phòng – Hà Nội; chốt trên quốc lộ 38 giáp tỉnh Hưng Yên.

Huyện Gia Lộc lập chốt ở lối vào cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Huyện Thanh Miện lập chốt ở quốc lộ 38B thuộc địa bàn xã Cao Thắng giáp tỉnh Hưng Yên.

Huyện Tứ Kỳ lập chốt tại quốc lộ 10 thuộc xã Nguyên Giáp giáp thành phố Hải Phòng và huyện Ninh Giang lập chốt tại quốc lộ 37 thuộc thị trấn Ninh Giang giáp thành phố Hải Phòng.

Các chốt liên ngành gồm các lực lượng công an, quân sự, y tế, giao thông vận tải và các đoàn thể có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào địa bàn; yêu cầu người, phương tiện vào địa bàn tỉnh phải khai báo y tế, phun khử khuẩn theo quy định; kiên quyết không để người và phương tiện đến từ các tâm dịch ở địa phương khác vào địa bàn tỉnh. Các chốt được bố trí máy đo thân nhiệt, bình phun khử khuẩn, dung dịch sát khuẩn… theo quy định. Các lực lượng làm việc tại chốt khi hết ca trực sẽ ăn, nghỉ, sinh hoạt tập trung tại các khu cách ly để phòng, chống lây nhiễm theo quy định.

 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, đến 17 giờ ngày 9/5, Hải Dương đã ghi nhận 5 trường hợp mắc COVID-19 (tính từ cuối tháng 4/2021 đến nay). Toàn tỉnh có 8.751 trường hợp cách ly.
Trong đó 554 trường hợp cách ly tại khách sạn, 619 trường hợp cách ly tập trung tại các cơ sở khác (F1), 7.578 trường hợp cách ly tại nhà và nơi cư trú (F2)