
Trong cuộc họp ngày 23/2 với 12 huyện, thị thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã xác định ngày lấy mẫu xét nghiệm có chỉ định trên diện rộng cho các địa phương trước khi kết thúc thời gian giãn cách xã hội, yêu cầu hoàn thành trước ngày 2/3.
Cuộc họp của Ban Chỉ đạo để xác định bước đi tiếp theo cho cuộc chiến chống dịch của tỉnh trong 8 ngày tới.
Ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương nhận định, trước đây, việc xét nghiệm để đáp ứng nhu cầu dập dịch là chính, dịch đến đâu chúng ta phong tỏa, khoanh vùng xét nghiệm đến đó.
"Còn bây giờ, Hải Dương xác định bước sang giai đoạn 2 là tổng phản công đẩy lùi dịch trong phạm vi toàn tỉnh. Chúng ta chuyển từ xét nghiệm để đáp ứng nhu cầu dập dịch sang bước chủ động hơn là "đánh đòn phủ đầu" sàng lọc nguy cơ", ông Cầu cho biết.
Qua việc xét nghiệm, tỉnh Hải Dương có thể nhặt ra được những yếu tố nguy cơ: những người ốm đau đưa đi điều trị, những người có nguy cơ nhiễm đưa đi cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội…
Mục tiêu của việc xét nghiệm có chỉ định trên địa bàn toàn tỉnh là đánh giá nguy cơ để đáp ứng phòng chống dịch một cách nhanh và hiệu quả nhất. Đồng thời, xác định các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội sau khi kết thúc giãn cách xã hội.
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cũng xác định việc xét nghiệm cần làm theo trật tự nguy cao trước, nguy cơ thấp sau.
Toàn tỉnh chia các nhóm cần xét nghiệm bao gồm: nhóm có nguy cơ cao (Kim Thành, Cẩm Giàng, Chí Linh, Tp Hải Dương); nhóm các địa phương có nguy cơ (Kinh Môn, Nam Sách, Bình Giang); nhóm có nguy cơ thấp (Ninh Giang, Thanh Hà, Tứ Kỳ, Gia Lộc, Thanh Miện) và nhóm các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Sau khi nghe báo cáo tình hình lấy mẫu và đề xuất ngày lấy mẫu, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã chốt thời gian cho từng huyện đăng ký, triển khai lấy mẫu, yêu cầu hoàn thành trước ngày 2/3.
"Kế hoạch quan trọng nhưng diễn ra trong thời gian rất ngắn. Các địa phương tập trung chỉ đạo việc lấy mẫu cho các ngày tới", ông Cầu nhấn mạnh.
Nối đầu cầu với cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, báo cáo tình hình dịch trên địa bàn, ông Lương Văn Cầu cho biết, hiện số lượng F0 giảm, các điểm nóng như: Chí Linh, Cẩm Giàng đã hoàn toàn làm chủ được tình hình.
Hải Dương hoàn toàn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu xét nghiệm cho phòng chống dịch với công suất lên tới 80.000 mẫu, tối đa có thể lên 120.000 mẫu gộp/ngày. Liên quan tới ổ dịch Kim Liên ( xã Kim Thành), tỉnh quyết tâm khoanh vùng và dùng biện pháp mạnh mẽ nhất để phong tỏa hẹp, xét nghiệm diện rộng và giãn cách.
Sau khi nghe tình hình Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, giãn cách trên địa bàn tỉnh còn kéo dài 1 tuần nữa, đây là khoảng thời gian quý báu để Hải Dương thực hiện những biện pháp tăng cường mạnh mẽ hơn ở những vùng phong tỏa, nhằm giảm bớt ca nhiễm.
Thứ trưởng đề nghị tỉnh Hải Dương tính toán cụ thể, khoa học trong việc triển khai xét nghiệm diện rộng cho công nhân các khu công nghiệp; xây dựng cỡ mẫu phù hợp, với đối tượng phù hợp, tập trung vào những nhóm, khu vực nguy cơ cao (bến xe, người buôn bán,…) để triển khai xét nghiệm tầm soát, bảo đảm vừa hiệu quả trong chống dịch, vừa hiệu quả về kinh tế.




Biểu dương 124 cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Venezuela, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh: “Giữa đổ nát, Việt Nam mang đến hy vọng; giữa mất mát, Việt Nam mang đến sự sẻ chia; giữa hiểm nguy, Việt Nam mang đến bản lĩnh; giữa nỗi đau, Việt Nam mang đến nghĩa tình”.
Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký 2 Quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Việc ký kết quy chế phối hợp giữa Kiểm toán Nhà nước với các địa phương không chỉ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các bên mà còn phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, đồng thời thúc đẩy định hướng xây dựng chính phủ điện tử và chuyển đổi số...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu đổi mới tư duy bảo vệ an ninh quốc gia, mở rộng phạm vi bảo vệ trên các không gian mới, gắn chặt an ninh với phát triển và xây dựng lực lượng hiện đại.
Cơ chế sàng lọc nhà đầu tư FDI cần được thiết kế chặt chẽ, minh bạch, đồng bộ; trong đó địa phương giữ vai trò trực tiếp trong thẩm định, giám sát và đồng hành để bảo đảm chất lượng dòng vốn đầu tư nước ngoài.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Trong bối cảnh giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm nhưng các mặt hàng, dịch vụ khác vẫn neo ở mức cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường ở trung ương và địa phương vào cuộc, rà soát lại toàn bộ các hành vi vi phạm liên quan đến thực hiện pháp luật về giá.