22:36 23/12/2021

Hải Dương sẽ xử lý nghiêm cá nhân sai phạm tại CDC tỉnh

Nhật Dương

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho rằng sai phạm của lãnh đạo CDC Hải Dương là “rất nghiêm trọng”, khẳng định tỉnh sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, quyết không dung túng, bao che…

Sáng 23/12, UBND tỉnh Hải Dương họp phiên thường kỳ tháng 12 liên quan đến công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng chủ trì phiên họp.

Tại phiên họp, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Hải Dương, từ khi thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 1.723 ca mắc Covid-19, trong đó 180 ca bệnh có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch về và 1.102 trường hợp là F1 và cùng nhà, 50 ca ho sốt cộng đồng, 4 ca sàng lọc bệnh viện, 125 ca giám sát cộng đồng nguy cơ, 256 ca trong khu vực phong tỏa, 3 ca là nhân viên y tế và lực lượng phòng chống dịch.

Về công tác tiêm chủng, phấn đấu hết tháng 12, toàn tỉnh sẽ đạt tỷ lệ tiêm 95% tiêm mũi 1 cho người trên 18 tuổi, hết tuần này sẽ đạt tỷ lệ tiêm trả mũi 2 cho 60% người từ 12-17 tuổi, đồng thời tiêm mũi 1 cho số còn lại.

Báo cáo trường hợp sai phạm của lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương, Giám đốc Sở Y tế Hải Dương cho biết, Sở đã thống nhất tạm giao quyền điều hành Trung tâm cho một Phó giám đốc Trung tâm, Sở Y tế có quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với ông Phạm Duy Tuyến, giám đốc CDC Hải Dương. Đồng thời có đề xuất thay thế người lãnh đạo cho CDC để đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo ổn định hoạt động của Trung tâm để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng cho biết, thời gian qua tỉnh đã ban hành các quy định thích ứng linh hoạt, kiểm soát tình hình dịch bệnh ở mức tốt nhất... Tỷ lệ mắc mới của tỉnh thấp hơn nhiều so với mức bình quân cả nước.

Dự báo trong thời gian tới, diễn biến dịch Covid-19 có chiều hướng ngày càng phức tạp, số ca mắc mới trong cộng đồng có thể tăng cao, biến chủng mới Omicron lây lan nhanh, có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam làm gia tăng nhanh chóng số lượng người nhiễm SARS-CoV-2, nên toàn tỉnh cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đối phó với tình huống dịch bệnh gia tăng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu người dân, doanh nghiệp nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực hiện tốt thông điệp 5K, tránh tâm lý chủ quan, lơ là khi đã tiêm đủ liều vaccnine.

 
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng

Hải Dương sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, quyết không dung túng, bao che sai phạm của cán bộ.

Sở Y tế cần có hướng dẫn thống nhất trong toàn tỉnh về thực hiện các biện pháp cách ly F1, điều trị F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà. Điều chỉnh việc xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hướng sử dụng xét nghiệm nhanh kháng nguyên để rà soát, sàng lọc trên diện rộng. Chỉ sử dụng xét nghiệm PCR để khẳng định các mẫu nghi ngờ dương tính được phát hiện qua xét nghiệm nhanh kháng nguyên; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân tự mua và sử dụng bộ xét nghiệm nhanh để chủ động phòng ngừa dịch bệnh. 

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu ngành y tế đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vacicne cho người dân ngay khi có nguồn vaccine về đến địa phương, phấn đấu nâng tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm đủ 2 mũi lên trên 85% trong tháng 12/2021, chú trọng tiêm vaccine cho trẻ em bảo đảm an toàn.

Đồng thời, Sở Y tế cần phối hợp các địa phương chuẩn bị số liệu và kịch bản để chuẩn bị triển khai  tiêm vaccine cho đối tượng từ 5-12 tuổi, triển khai kế hoạch tiêm mũi 3 khi đủ điều kiện; tiếp tục thực hiện việc đấu thầu mua sinh phẩm và kit test xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch.

Các địa phương tiếp tục hạn chế các hoạt động tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán, đám cưới, đám tang, lễ hội... Chuẩn bị tốt theo phương châm “4 tại chỗ”, phát huy tốt tính chủ động của các  huyện, thành phố, thị xã đến cấp xã, phường thị trấn.

Đối với những sai phạm của lãnh đạo CDC Hải Dương, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng “rất nghiêm trọng”, làm làm ảnh hưởng đến nỗ lực phòng, chống dịch của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định, tỉnh sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, quyết không dung túng, bao che sai phạm của cán bộ.