22:25 13/02/2021

Hải Dương yêu cầu công nhân trở lại Cẩm Giàng phải có xác nhận của địa phương

Nhật Dương

Người lao động quay trở lại Cẩm giàng (Hải Dương) làm việc phải có xác nhận của địa phương nơi cư trú. Họ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay khi đến nơi làm việc

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tỉnh ủy Hải Dương vừa có văn bản hỏa tốc số 91-TB/TU ngày 13/2 thông báo Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đối với các doanh nghiệp thuộc huyện Cẩm Giàng sau Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Kết luận nêu rõ, sau mấy ngày nghỉ Tết, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn đang có diễn biến phức tạp. Vừa qua đã xuất hiện một số ca dương tính mới trên địa bàn một số huyện, thành phố có liên quan đến các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng. Dịch có nguy cơ bùng phát trên địa bàn toàn tỉnh.

Do toàn huyện Cẩm Giàng đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế, để tránh nguy cơ lây lan từ công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn của huyện ra diện rộng và bảo đảm an toàn cho doanh nghiệp, sau khi hết thời gian nghỉ Tết, khi doanh nghiệp trên địa bàn huyện quay trở lại sản xuất, chỉ cho phép công nhân có hộ khẩu thường trú, công nhân ở tỉnh khác đang tạm trú trên địa bàn huyện Cẩm Giàng tới công ty làm việc.

Những công nhân này phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi đang thường trú, tạm trú. Đồng thời, toàn bộ những công nhân này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay khi đến nhà máy, phân xưởng nơi mình làm việc.

Những công nhân có kết quả xét nghiệm âm tính mới được làm việc. Nếu nhà máy, phân xưởng nào có công nhân có kết quả dương tính sẽ phải dừng sản xuất. Hết giờ làm việc, những công nhân nêu trên không được di chuyển ra khỏi địa bàn nơi cư trú.

Đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Đại An (thuộc địa phận phường Tứ Minh, Thành phố Hải Dương) và các doanh nghiệp ngoài địa bàn huyện Cẩm Giàng không cho phép công nhân tại địa bàn huyện Cẩm Giàng đến làm việc.

Đối với công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, hiện đang thường trú ở các huyện, thành phố, thị xã ngoài huyện Cẩm Giàng, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn yêu cầu cách ly tại nhà, tạm thời chưa quay lại làm việc trong vùng dịch huyện Cẩm Giàng.

Đồng thời, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm (mẫu gộp) cho toàn bộ các thành viên trong gia đình của những công nhân này. Căn cứ vào diễn biến của tình hình dịch bệnh, việc công nhân quay trở lại tiếp tục làm việc sẽ có chỉ đạo sau.

Tỉnh ủy Hải Dương cũng giao Ban Quản lý Các khu công nghiệp thông báo tới chủ các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng và các khu công nghiệp khác. Đồng thời, vận động những doanh nghiệp nào có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh có thể xin dừng sản xuất, kinh doanh một thời gian.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Giàng thông báo tới các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn của huyện Cẩm Giàng và tới các xã, thị trấn để thông báo rộng rãi cho người dân và công nhân trên địa bàn.

Chủ tịch các huyện, thành phố, thị xã thông báo tới các doanh nghiệp trên địa bàn của địa phương mình và tới các xã, phường, thị trấn để thông báo rộng rãi tới người dân và công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng đang cư trú tại địa phương.