22:01 14/02/2022

Hai ETF ngoại quy mô gần 1 tỷ USD sẽ xả cổ phiếu nào nhiều nhất trong kỳ cơ cấu tháng 3?

An Nhiên

V.N.M ETF hiện có tổng tài sản gần 545 triệu USD còn FTSE ETF hiện có tổng tài sản 374 triệu USD. Hai quỹ này sẽ cơ cấu danh mục vào thời điểm đầu tháng 3 tới đây...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Đầu tháng 3 tới đây là thời gian MV Index Solutions (MVIS) và FTSE Russell sẽ công bố kết quả cơ cấu danh mục quý 1/2022 của chỉ số MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF) và FTSE Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE ETF).

Đối với V.N.M ETF, quỹ sẽ giao dịch từ ngày từ 14 – 18/03/2022. V.N.M ETF hiện có tổng tài sản gần 545 triệu USD.

Theo dữ liệu chốt ngày 9/2, Chứng khoán BIDV (BSC) đã có dự báo về thay đổi danh mục của MVIS Vietnam Index. Trong đó, VCG của Vinaconex (HoSE: VCG) và PVD của PV Drilling (HoSE: PVD) đã thỏa mãn các tiêu chí trường hợp tỷ lệ freefloat (tự do chuyển nhượng) lần lượt 45% và 43%. Trong trường hợp được thêm mới, hai cổ phiếu này sẽ có tỷ trọng lần lượt 1,1% và 0,7% danh mục. Trong khi đó, BSC dự báo không cổ phiếu nào bị loại khỏi chỉ số trong kỳ cơ cấu này.

Danh mục của MVIS Vietnam Index sẽ gồm 50 cổ phiếu. Cổ phiếu nước ngoài gồm 14 mã, chiếm tỷ trọng 22% so với tỷ lệ 21,43% đầu kỳ và 36 cổ phiếu trong nước, chiếm tỷ trọng 77,9% so với 78,6% đầu kỳ.

Danh mục cổ phiếu Việt Nam dự kiến sau thay đổi cơ cấu danh mục của MVIS Vietnam Index.
Danh mục cổ phiếu Việt Nam dự kiến sau thay đổi cơ cấu danh mục của MVIS Vietnam Index.

BSC dự báo nhiều khả năng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ giữ nguyên hoặc tăng nhẹ nếu bổ sung cổ phiếu trong kỳ. Một số mã cổ phiếu của Việt Nam sẽ được gia tăng tỷ trọng như VIC được thêm 1,8 triệu cổ phiếu, IDC được thêm 670 nghìn cổ phiếu; POW được thêm 557 nghìn cổ phiếu. Còn lại đa phần bị bán bớt giảm tỷ trọng như HPG, SSI, GEX, TCH...

FTSE Russell vào ngày 4/3 tới đây cũng sẽ công bố danh mục mới của FTSE Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE ETF). Quỹ này sẽ có thời gian giao dịch từ 7 – 18/3 để điều chỉnh danh mục. FTSE ETF hiện có tổng tài sản 374 triệu USD.

BSC dự báo FTSE Vietnam Index thêm cổ phiếu NLG của Đầu tư Nam Long - NLG với tỷ trọng 1,3% và không loại cổ phiếu nào. Tuy vậy, một số mã có thể bị giảm tỷ trọng trong danh mục như VHM bị bán ra 2 triệu cổ phiếu, VNM bị bán 845 nghìn cổ phiếu; VCI bị bán 588 nghìn cổ phiếu; SSI, PDR cũng bị bán mạnh.

Ngược lại, quỹ này sẽ mua thêm HPG với số lượng 570 nghìn cổ phiếu; DIG với 400 nghìn cổ phiếu; HSG, PVD, APH, SBT cũng được mua gia tăng tỷ trọng.

BSC dự báo FTSE Vietnam Index thêm cổ phiếu NLG.
BSC dự báo FTSE Vietnam Index thêm cổ phiếu NLG.

Tính tổng cả hai quỹ ngoại mua bán giao dịch thì VHM là quỹ bị bán nhiều nhất với tổng khối lượng 2,6 triệu cổ phiếu bị bán ra, SSI đứng thứ hai với khối lượng 1,4 triệu cổ phiếu tiếp theo là VCI với khối lượng cổ phiếu bị bán 928 nghìn.

Ở chiều ngược lại, VCG được mua nhiều nhất với 2,7 triệu cổ phiếu; PVD đứng thứ hai với 2,69 triệu; NLG đứng thứ ba với 2 triệu cổ phiếu; thứ tư là VIC với 1,7 triệu cổ phiếu.