20:54 10/10/2016

Hai giáo sư gốc Anh, Phần Lan nhận Nobel Kinh tế 2016

Thăng Điệp

Giá trị của giải thưởng Nobel Kinh tế là 8 triệu Crown Thụy Điển, tương đương 928.000 USD

Giáo sư Oliver Hart (trái) và giáo sư Bengt Holmstrom, hai chủ nhân của giải thưởng Nobel Kinh tế 2016.<br>
Giáo sư Oliver Hart (trái) và giáo sư Bengt Holmstrom, hai chủ nhân của giải thưởng Nobel Kinh tế 2016.<br>
Giáo sư gốc Anh Oliver Hart và giáo sư gốc Phần Lan Bengt Holmstrom đã giành giải Nobel Kinh tế 2016 vì những đóng góp cho lý thuyết hợp đồng, làm sáng tỏ những vấn đề như lương thưởng dựa trên hiệu quả công việc cho các sếp doanh nghiệp.

“Công trình của họ đặt nền tảng tri thức cho việc thiết kế các chính sách và thể chế ở nhiều lĩnh vực, từ luật phá sản cho tới các kết cấu chính trị”, hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố của Viện hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 10/10.

Giá trị của giải thưởng Nobel Kinh tế là 8 triệu Crown Thụy Điển, tương đương 928.000 USD.

Giáo sư Hart hiện đang công tác tại Đại học Harvard, trong khi giáo sư Holmstrom giảng dạy kinh tế và quản lý tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

“Tôi thức dậy vào lúc khoảng 4h40 sáng và tự hỏi có phải năm nay giải Nobel Kinh tế được công bố quá muộn hay không, nhưng rồi may thay, chuông điện thoại reo”, ông Hart viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter của giải Nobel.

“Hành động đầu tiên của tôi là ôm chầm lấy vợ mình, rồi tôi đánh thức con trai”, ông kể.

Tác phẩm của giáo sư Hart đã làm sáng tỏ những vấn đề như những công ty nào nên sáp nhập với nhau, công thức pha trộn đúng đắn của các nguồn tài chính, và khi nào các thể chế như các trường học nên đi theo mô hình tư nhân hay công cộng - tuyên bố của Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho hay.

Trong khi đó, tác phẩm của giáo sư Holmstrom giúp hiểu rõ về cách làm hợp đồng với các nhà điều hành doanh nghiệp.

Giải Nobel Kinh tế được trao lần đầu tiên vào năm 1968. Lúc đầu, giải thưởng này không nằm trong nhóm giải thưởng Nobel được thiết lập bởi nhà sáng lập - nhà khoa học về thuốc nổ Nobel.

Nobel Kinh tế là giải Nobel thứ 5 được công bố năm nay. Trước đó, các giải Nobel về y học, vật lý, hóa học, và hòa bình đã được công bố vào tuần trước. Dự kiến, giải Nobel Văn học sẽ được công bố vào ngày thứ Năm tuần này.