11:14 23/07/2008

Hai hãng dược phẩm lớn sáp nhập

Hoài Hương

Hãng dược phẩm lớn của Israel vừa mua lại một đối thủ Mỹ với giá 7,46 tỷ USD

Theo Reuters ngày 22/7, hãng dược phẩm Teva Pharmaceutical Industries Ltd. (Israel) lớn nhất thế giới về các loại thuốc cùng gốc vừa quyết định mua hãng đối thủ Barr Pharmaceuticals của Mỹ với giá 7,46 tỷ USD.

Mặc dù đã được ban lãnh đạo của hai công ty nhất trí, nhưng thương vụ này còn phải được các cổ đông, cũng như các cơ quan chức năng của hai nước thông qua. Nếu tiếp quản được hãng dược lớn thứ tư thế giới này (về các loại thuốc cùng gốc), Teva sẽ tăng cường được sự chi phối tại thị trường Mỹ, nơi nhu cầu về các loại thuốc cùng gốc đang ngày một lớn và chi phí chăm sóc sức khỏe cũng tăng. Dự kiến, vị trí của Teva tại các thị trường chủ chốt của châu Âu, tại Trung và Đông Âu cũng được cải thiện đáng kể.

Với thương vụ trên, Teva ước tính sẽ tiết kiệm được ít nhất 300 triệu USD chi phí trong 3 năm tới. Việc sáp nhập với Barr cũng cho phép Teva vượt kế hoạch chiến lược giai đoạn 5 năm, với mục tiêu tới năm 2012 sẽ tăng gấp đôi doanh thu lên 20 tỷ USD, trong đó lợi nhuận ròng đạt ít nhất 20%.