09:16 28/12/2007

Hai hãng ôtô lớn nhất Trung Quốc sáp nhập

Hoài Hương

Hai công ty chế tạo ô tô hàng đầu của Trung Quốc là Shanghai Automotive Industry Corp. (SAIC) và Nanjing Automobile Corp. sẽ sáp nhập

Theo Reuters ngày 27/12, hai công ty chế tạo ô tô hàng đầu của Trung Quốc là Shanghai Automotive Industry Corp. (SAIC) và Nanjing Automobile Corp. sẽ sáp nhập.

Đây được coi là một bước đi mới trong chiến lược của các công ty Trung Quốc, vừa để bành trướng ảnh hưởng ra thị trường bên ngoài vừa để trở thành tập đoàn chế tạo ô tô tầm cỡ thế giới, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh trước sự lấn át của các nhãn hiệu xe ngoại tại thị trường nội địa. Hiện nay Trung Quốc có khoảng 150 công ty chế tạo ô tô, phần lớn là công ty nhỏ và yếu kém về tài chính.

Tháng 7/2007 SAIC và Nanjing Auto đã nhất trí hợp tác trong lĩnh vực thiết kế mẫu mã, sản xuất và kinh doanh. Việc sáp nhập giữa hai công ty quốc doanh này của Trung Quốc là diễn biến mới nhất trong hàng loạt các vụ sáp nhập và liên kết đã và đang xảy ra tại thị trường ô tô phát triển nhanh nhất thế giới này.

SAIC hiện là đối tác của cả General Motors Corp. và Volkswagen AG trong khi Nanjing Automobile Corp. là đối tác của hãng Fiat của Italia và đang rất thành công trong việc sản xuất loại xe thể thao MG mua bản quyền của tập đoàn MG Rover Group của Anh.

Vụ liên kết lớn nhất trong ngành công nghiệp chế tạo ô tô của Trung Quốc là giữa Chrysler Group của Mỹ với công ty chế tạo ô tô lớn nhất của Trung Quốclà Chery Automobile Co..

Trung Quốc hiện đã trở thành thị trường tiêu thụ ô tô lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Tháng 11 vừa qua, doanh số bán ra của các loại xe chở khách ở Trung Quốc tăng tới 20%, đạt mức kỷ lục 490.751 chiếc.