17:42 13/04/2022

Hai kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới

Nhật Dương -

Việt Nam sẽ song song xây dựng hai kịch bản phòng chống dịch Covid-19, đó là chuẩn bị khi Covid-19 trở thành bệnh lưu hành, nhưng cũng sẵn sàng các biện pháp dự phòng để không bị động, khi có sự xuất hiện các biến chủng mới…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

GS TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thông tin nội dung này tại họp báo cung cấp thông tin y tế ngày 13/4.

Trao đổi về công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới khi dịch bệnh đang dần được kiểm soát, GS TS Phan Trọng Lân cho biết, hiện Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra các kịch bản về diễn biến dịch Covid-19 có thể xảy ra.

Với Việt Nam cũng đã chuẩn bị hai kịch bản để thích ứng với tình hình dịch bệnh. Trong đó, kịch bản đầu tiên là biến chủng Omicron đang xuất hiện phổ biến trong cộng đồng và sẽ dần giảm bớt độc lực. Cùng với tốc độ bao phủ vaccine rộng, Việt Nam sẽ giảm tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong.

“Với kịch bản này, chúng ta chuyển sang trạng thái bình thường mới, hay còn xem Covid-19 như bệnh lưu hành. Đối với xã hội, các hoạt động có thể trở về trạng thái bình thường, trong bối cảnh này chủ yếu tập trung bảo vệ các đối tượng có nguy cơ cao”, ông Lân nói.

 
GS TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. 
GS TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. 

Mặc dù vậy, ông Lân cho rằng, với virus SARS-CoV-2, các hiểu biết đến nay vẫn chưa được toàn diện. Do đó, khi sự giao lưu đi lại nhiều thì việc xuất hiện các biến chủng mới vẫn có khả năng xảy ra, thậm chí các biến chủng đã xuất hiện cũng có thể đột biến tiếp, làm giảm hiệu quả của vaccine, tăng nguy cơ xuất hiện sự tái nhiễm, dẫn đến tốc độ lây lan mạnh và diễn biến nặng hơn.

“Lúc này chúng ta sẽ phải triển khai lại các biện pháp cấp bách đã từng làm, mặc dù trong thời điểm hiện nay đã có các vũ khí là vaccine, thuốc điều trị và kinh nghiệm phòng chống dịch. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần thường xuyên cập nhật tình hình, kể cả thuốc điều trị, đặc biệt là các công nghệ vaccnine”, ông Lân nhấn mạnh.

Theo ông Lân, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam sẽ song song xây dựng hai kịch bản, một kịch bản để chuẩn bị cho Covid-19 trở thành bệnh lưu hành trong điều kiện bình thường mới. Kịch bản còn lại là sẵn sàng các biện pháp dự phòng để không bị động, khi có tình huống cấp bách sẽ kích hoạt chuyển sang thích ứng với sự xuất hiện các chủng mới.

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cũng nhắc lại, dù tình hình dịch bệnh hiện nay cơ bản được kiểm soát, song vẫn có thể xuất hiện các chủng mới, những người đã mắc Covid-19 hoặc đã tiêm vaccine thì khả năng miễn dịch sẽ giảm dần theo thời gian, do đó cần tiếp tục bao phủ vaccine ở các độ tuổi, nhất là với nhóm nguy cơ cao.