11:38 05/03/2019

Hai lãnh đạo YEG đăng ký mua cổ phiếu sau tin ngừng hợp tác từ Youtube

Đào Vũ

Giao dịch của hai vị lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu YEG giảm mạnh sau thông tin tiêu cực liên quan đến việc Youtube chấm dứt thỏa thuận với công ty

Nhà đầu tư phản ứng tiêu cực với thông tin về việc Youtube chấm dứt thỏa thuận với Yeah1.
Nhà đầu tư phản ứng tiêu cực với thông tin về việc Youtube chấm dứt thỏa thuận với Yeah1.

Tổng công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán YEG) mới vừa có thông báo về giao dịch cổ phiếu của người nội bộ.

Theo đó, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Hội đồng quản trị Yeah1 đăng ký mua 100.000 cổ phiếu YEG nhằm mục đích tăng tỷ lệ nắm giữ. Phương thức giao dịch qua sàn, thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 8/3 đến ngày 7/4/2019.

Cũng trong khoảng thời gian trên và cùng mục đích tăng tỷ lệ nắm giữ, ông Võ Thái Phong, Phó tổng giám đốc tài chính Yeah1 cũng đăng ký mua vào 50.00 cổ phiếu.

Nếu mua được hết số lượng đăng ký thì ông Tống và ông Phong sẽ nắm giữ lần lượt 11.431.408 cổ phiếu và 124.402 cổ phiếu YEG.

Đáng chú ý, giao dịch của hai vị lãnh đạo này diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu YEG giảm mạnh sau thông tin tiêu cực liên quan đến việc Youtube chấm dứt thỏa thuận với công ty.

Cụ thể Yeah 1 cho biết đã nhận được thông tin về việc Youtube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung (CHSA) sau ngày 31/3/2019 đối với các công ty con/công ty đầu tư tài chính có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube Adsense của Yeah1 bao gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

CHSA là thoả thuận cho phép để các công ty được phép tuyển chọn và quản lý doanh thu quảng cáo trên Youtube từ các kênh youtube thứ 3.

Theo đó, Youtube cho rằng SpringMe Pte. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với chính sách của YouTube. Điều này dẫn tới việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan tới YouTube Adsense trực thuộc Tập đoàn.

Mặc dù ngay lập tức có những thông tin phản hồi chính thức về vụ việc tới cổ đông và khẳng định mảng kinh doanh YouTube AdSense chỉ đóng góp khoảng 1 triệu USD cho Tập đoàn Yeah1, tương ứng khoảng 13% lợi nhuận sau thuế trong năm 2018 nhưng giá YEG vẫn không ngăn được đà giảm.

Ghi nhận trong phiên sáng nay, ngày 5/3, ngay từ đầu phiên giao dịch, YEG tiếp tục giảm kịch biên độ, không những trắng bên mua mà còn dư bán sàn gần 400.000 đơn vị.