08:27 31/03/2022

Hai ngân hàng lên tiếng về các khoản vay của FLC

Vũ Phong -

FLC Group đang có các khoản vay hàng nghìn tỷ đồng tại nhiều ngân hàng như Sacombank, OCB, BIDV... và một lượng lớn cổ phần Bamboo Airways được đem ra làm tài sản đảm bảo....

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sau khi ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, bị bắt, hai ngân hàng gồm Sacombank và OCB đã phát đi thông cáo về ảnh hưởng của sự việc này.

Theo đó, thông cáo của Sacombank ghi rõ "ngày 29/3/2022, Chủ tịch FLC Group - ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Một số thông tin cho rằng vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến Sacombank bởi FLC Group là khách hàng có giao dịch tín dụng tại Sacombank.

Trả lời cho vấn đề này, Sacombank cho biết trong năm 2021, ngân hàng đã tham gia tài trợ vốn cho FLC Group, bao gồm hãng hàng không Bamboo Airways để đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh của khách hàng. Việc cho vay này cũng phù hợp với chủ trương của Chính Phủ đối với việc kích cầu du lịch và hỗ trợ các hãng hàng không sau đại dịch Covid-19.

"Hoạt động cấp tín dụng của Sacombank cho nhóm khách hàng FLC Group được thực hiện đúng quy định pháp luật và quy định nội bộ của Sacombank. Các khoản vay có đầy đủ tài sản đảm bảo", thông cáo khẳng định.

Tính đến thời điểm hiện tại, FLC Group đang hoạt động bình thường và thực hiện đầy đủ, đúng hạn nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký với Sacombank. Và như nguyên tắc thông thường trong hoạt động cấp tín dụng đối với các khoản vay có tài sản đảm bảo, trường hợp có phát sinh rủi ro, Sacombank sẽ chủ động áp dụng các biện pháp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định pháp luật để thu hồi nợ, đảm bảo an toàn cho hoạt động của Sacombank.

Còn ngân hàng OCB cho biết, các khoản vay của FLC tại đây chủ yếu là vay đầu tư vào dự án, ngoài ra có một phần cho vay ngắn hạn vốn lưu động với Bamboo Airways, nhưng không nhiều.

 

Số dư nợ của FLC tại OCB cuối năm 2021 ở mức 1.392 tỷ đồng.

Liên quan đến khoản vay được thế chấp bằng cổ phiếu của Bamboo Airways, hiện tổng giá trị tài sản đảm bảo bằng bất động sản mà ngân hàng nắm giữ khoảng hơn 2.000 tỷ đồng, lớn hơn rất nhiều so với khoản vay của FLC tại OCB (thông thường ngân hàng chỉ cho vay 70 - 80% tổng giá trị tài sản đảm bảo).

"Nếu có rủi ro xảy ra, chỉ riêng xử lý tài sản đảm bảo là ngân hàng đã đảm bảo khả năng thu hồi nợ", ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB, khẳng định.

Thêm vào đó, tổng số tài sản thế chấp bằng cổ phần BAV (Bamboo Airways) mà OCB nhận về đảm bảo cho khoản vay chỉ khoảng 100 tỷ đồng và chủ yếu bổ sung thêm tài sản đảm bảo cho khoản vay vốn lưu động và làm tăng trách nhiệm ràng buộc của doanh nghiệp. 

Trước thông tin ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, ông Tùng cho rằng "Thông tin lãnh đạo doanh nghiệp bị bắt là thông tin xấu, chúng tôi sẽ theo dõi sát sao để đảm bảo an toàn vốn cho ngân hàng. Tuy vậy, đến thời khắc này, chúng tôi tương đối yên tâm về khoản cho vay với FLC, do tài sản đảm bảo lớn và doanh nghiệp vẫn hoạt động ổn định”.   

Đánh giá thêm về tình hình trả nợ của FLC, ông Tùng cho hay từ trước đến nay, FLC luôn trả nợ đúng hạn, chưa bao giờ xảy ra nợ xấu. Đến nay, các hoạt động hàng không và du lịch đều đã khởi sắc, hoạt động kinh doanh trở lại bình thường.

"Chủ tịch FLC bị bắt nhưng doanh nghiệp cũng đã có lãnh đạo mới. Các bộ phận khác của FLC cũng hoạt động bình thường, bao gồm cả Bamboo Airways”, ông Tùng chia sẻ.

 

Tại thời điểm 31/12/2021, tổng dư nợ của FLC gần 6.200 tỷ đồng (không tính dư nợ thuê tài chính), bao gồm khoản vay ngắn hạn hơn 2.000 tỷ đồng; vay dài hạn gần 4.200 tỷ đồng. Tổng dư nợ của tập đoàn này không thay đổi nhiều so với năm 2020, chiếm trên 18% tổng nguồn vốn.

Chủ nợ lớn nhất của Tập đoàn FLC là Sacombank với tổng dự nợ ngắn hạn cũng như dài hạn là hơn 1.840 tỷ đồng. Ngoài ra, BIDV cũng cho FLC vay hơn 1.747 tỷ đồng, OCB (1.392 tỷ đồng), NCB (634 tỷ đồng), Agribank (169 tỷ đồng).