11:06 16/02/2012

Hai ngày phải sắp xếp xong một tổng công ty?

Hoài Ngân

Quá trình đổi mới, sắp xếp các doanh nghiệp nhà nước hiện nay đang chậm trễ và khó về đích theo kế hoạch

Quá trình đổi mới, sắp xếp các doanh nghiệp nhà nước hiện nay đang chậm trễ và khó về đích theo kế hoạch.

Đó là nhận xét từ ông Phạm Viết Muôn, Phó trưởng ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, tại hội thảo quốc tế với chủ đề “Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam” do Văn phòng Chính phủ tổ chức ngày 15/2 tại Hà Nội.

Theo kế hoạch, trong quý 1/2012 sẽ phải hoàn tất việc sắp xếp 21 tổng công ty nhà nước, tức là từ nay đến đó bình quân hai ngày phải sắp xếp xong một tổng công ty, và đây là việc làm khó khả thi.

Tuy nhiên, ông Muôn cho biết Ban chỉ đạo đã giao các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khẩn trương xây dựng đề án tái cơ cấu doanh nghiệp của mình để trình Thủ tướng trong quý 1 và thực hiện ngay trong năm 2012.

Đáng chú ý, ông cũng cho biết cơ quan này đang chuẩn bị đề án về tiếp tục đổi mới và nâng cao năng lực của doanh nghiệp nhà nước để trình hội nghị Trung ương cuối năm nay.

Vị chuyên gia giàu kinh nghiệm về cổ phần hóa này cho hay, với cơ chế hiện nay thì cổ phần hóa một doanh nghiệp phải mất một năm. Chẳng hạn, kiểm toán một doanh nghiệp có vốn trên 500 tỷ đồng mất vài tháng mới xong. Sau đó, nhiều trường hợp khi chào bán cổ phần lại không có người mua, phải hạ giá nhưng vẫn không bán được, sau đó phải tìm cách khác rất mất thời gian.

Theo tổng kết của Vụ Đổi mới phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính, trong giai đoạn 2001-2011, đã sắp xếp được 4.757 doanh nghiệp; trong đó cổ phần hóa 3.388 doanh nghiệp và bộ phận doanh nghiệp. Đến cuối năm 2011, cả nước vẫn còn 1.309 doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước thuộc mọi ngành nghề.