11:10 31/07/2021

Hai nhà sáng lập Google bất ngờ bán mạnh cổ phiếu

Đức Anh

Trong vòng 2 tháng, Larry Page và Sergey Brin đột nhiên bán số cổ phiếu trị giá hơn 1 tỷ USD...

Larry Page (trái) và Sergey Brin - Ảnh: Getty Images
Larry Page (trái) và Sergey Brin - Ảnh: Getty Images

Từ tháng 5 đến nay, Larry Page và Sergey Brin, hai nhà đồng sáng lập Google, đã bất ngờ bán số cổ phiếu Alphabet (công ty mẹ của Google) trị giá hơn 1 tỷ USD. Đây là số cổ phiếu giá trị lớn nhất mà hai cổ đông kiểm soát Alphabet bán ra kể từ năm 2017...

OpenInsider dẫn báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cho biết, từ đầu tháng 5,  Page và Brin đã bán ra số cổ phiếu hạng A và hạng C trị giá 1,07 tỷ USD.

Trong đó, ông Brin thu về tổng cộng 610 triệu USD, còn ông Page thu về 462 triệu USD (bao gồm đợt bán trong tuần này). Cả hai đều bán cổ phiếu theo kế hoạch giao dịch đã được báo cáo trước với SEC. Lần cuối hai người bán cổ phiếu là vào năm 2017.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Alphabet liên tục tăng với giá cổ phiếu hạng A tăng tới 50%, vượt qua mức tăng của chỉ số Nasdaq và cả các đại gia công nghệ khác như Amazon và Apple. Ngày 28/7, Alphabet công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021 với doanh thu và lợi nhuận vượt dự báo của các nhà phân tích. 

Trong quý, Alphabet báo lãi ròng tăng gấp đôi lên 18,5 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu của công ty đạt 61,88 tỷ USD, tăng gần 62% so với quý 2 năm ngoái và vượt xa dự báo 56,16 tỷ USD của Phố Wall.

Hoạt động mua sắm trực tuyến và nhu cầu xem video trực tuyến tăng vọt trong đại dịch đã giúp doanh thu quảng cáo của công ty này tăng mạnh. Doanh thu quảng cáo của Google đạt 50,44 tỷ USD, tăng 69% so với quý 2/2020. Nền tảng chia sẻ video YouTube mang về 7 tỷ USD, tăng 83% so với cùng kỳ năm trước - gần tương đương doanh thu của quý của Netflix (7,34 tỷ USD).

Ông Page đã rút khỏi vị trí CEO của Alphabet vào cuối năm 2019, chuyển cương vị này cho CEO Google Sundar Pichai. Cùng thời điểm, ông Brin cũng thôi giữ chức chủ tịch Alphabet và vị trí này sau đó cũng bị xóa bỏ. Hai người hiện vẫn nằm trong hội đồng quản trị của công ty và nắm giữ cổ phiếu đa số, kiểm soát 51% cổ phiếu đặc biệt có quyền biểu quyết của Alphabet.

Theo Bloomberg, Page và Brin hiện sở hữu tài sản lần lượt là 121 tỷ USD và 117 tỷ USD, là người giàu thứ 6 và thứ 7 thế giới. Hai người đồng sáng lập Google vào năm 1988 và cùng nhau xây dựng công ty trở thành hãng công nghệ hàng đầu thế giới. Công ty mẹ Alphabet hiện có vốn hóa 1.800 tỷ USD, nằm trong top công ty lớn nhất thế giới.

Cả hai đều khá kín tiếng sau khi rời vị trí điều hành công ty. Mới đây, ông Brin xuất hiện tại cửa hàng bán lẻ đầu tiên của Google tại New York. Còn ông Page được cho là dành nhiều thời gian thư giãn trên du thuyền của mình ở quần đảo Fijian trong thời gian diễn ra đại dịch.