18:07 13/04/2017

Hai nữ nghi phạm giết Kim Jong Nam lần thứ hai ra tòa

Thăng Điệp

Siti Aishah và Đoàn Thị Hương có thể lĩnh án tử hình nếu bị kết án giết người

Đoàn Thị Hương được cảnh sát Malaysia áp giải tới tòa án ở Sepang ngày 13/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Đoàn Thị Hương được cảnh sát Malaysia áp giải tới tòa án ở Sepang ngày 13/4 - Ảnh: Reuters.<br>
Hai nữ nghi phạm bị cáo buộc giết người đàn ông được cho là Kim Jong Nam - anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - ngày 13/4 đã xuất hiện lần thứ hai tại tòa án ở Malaysia, trong trang phục áo chống đạn. Tuy nhiên, phiên điều trần của vụ án đã được hoãn lại sang tháng 5.

Hãng tin Reuters cho biết, Siti Aishah, 25 tuổi, đến từ Jakarta, Indonesia, và Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, từ Nam Định, Việt Nam, có thể lĩnh án tử hình nếu bị kết án giết người.

Aishah và Hương bị cho là đã xoa chất độc thần kinh VX, một hóa chất đã được Liên hiệp quốc liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt, lên mặt ông Kim Jong Un tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào hôm 13/2.

Theo dự kiến ban đầu, một phiên điều trần sẽ được tổ chức vào ngày 13/4 về đề nghị của cơ quan công tố về cho hai nữ nghi phạm được xét xử cùng nhau và vụ án này được chuyển lên một tòa án cấp cao hơn. Tuy nhiên, phiên điều trần này đã được hoãn tới ngày 30/5.

Trưởng cơ quan công tố Malaysia Muhamad Iskandar Ahmad nói cần có thêm thời gian để thu thập tài liệu từ các cơ quan hữu quan.

Hai nữ nghi phạm được tách riêng khi đưa đến tòa án được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt ở Sepang, Malaysia, nơi cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 1 giờ đi ôtô.

Hôm 1/3, hai nữ nghi phạm đã bị buộc tội cùng với 4 nam nghi phạm khác giết ông Kim Jong Nam. Bốn nam nghi phạm  - mà cảnh sát Malaysia cho là người Triều Tiên - được cho là đã tẩu thoát khỏi Kuala Lumpur và về Bình Nhưỡng vào ngày xảy ra vụ án mạng. Cảnh sát quốc tế Interpol đã phát lệnh truy nã bốn người này, nhưng đến nay chưa bắt được.

Trong các cuộc gặp với các nhà ngoại giao nước mình, Aishah và Hương đều nói rằng họ bị lừa tham gia một chương trình truyền hình thực tế.

Việc Malaysia điều tra cái chết của ông Kim Jong Nam đã dẫn tới một cuộc khủng hoảng quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Hai nước đã ban lệnh cấm xuất cảnh đối với công dân nước kia tại nước mình, khiến quan hệ gần gũi bấy lâu nay giữa Kuala Lumpur và Bình Nhưỡng rơi xuống thấp chưa từng thấy.

Tháng trước, lệnh cấm xuất cảnh đã được hai nước gỡ bỏ, sau khi hai bên đạt được thỏa thuận theo đó Malaysia trao trả lại thi thể Kim Jong Nam cho Triều Tiên để đổi lấy việc Triều Tiên trả tự do cho 9 công dân Malaysia bị mắc kẹt ở Bình Nhưỡng.

Ba người Triều Tiên khác mà nhà chức trách Malaysia cho là có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong Nam cũng đã rời Malaysia về Triều Tiên như một phần của thỏa thuận trao đổi này.