16:21 14/12/2021

Hải Phòng chạy đua với thời gian, tiêm phủ mũi vaccine thứ 3 cho người trên 50 tuổi và bệnh nền

Hoàng Long -

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, số ca bệnh tăng cao, Sở Y tế Hải Phòng đã yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin và triển khai tiêm mũi thứ 3 cho những người trên 50 tuổi và người mắc bệnh nền...

Các đơn vị y tế của Hải Phòng đang chạy đua với thời gian để tiêm vaccine cho người dân
Các đơn vị y tế của Hải Phòng đang chạy đua với thời gian để tiêm vaccine cho người dân

Sở Y tế Hải Phòng yêu cầu các địa phương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid -19 cho người dân trong độ tuổi chỉ định; đảm bảo an toàn theo các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý và ưu tiên tiêm chủng cho đối tượng là người từ 50 tuổi trở lên, người mắc bệnh nền. Hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trước ngày 20/12/2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Các địa phương tiếp tục tổ chức tiêm liều bổ sung vaccine phòng Covid-19 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng.

Loại vaccine cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA (Pfizer). Khoảng cách tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày.  Triển khai liều nhắc lại vaccine phòng Covid-19 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Những đối tượng đã được tiêm các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vaccine thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA (Pfizer). Nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA (Pfizer).

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA (Pfizer) hoặc vắc xin vec tơ vi rút (AstraZeneca). Khoảng cách tiêm 01 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Ngoài ra, Sở Y tế giao bệnh viện các tuyến, bệnh viện Bộ ngành tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản, liều bổ sung, liều nhắc lại cho bệnh nhân đang điều trị nội trú tại đơn vị và nhân viên, người lao động của đơn vị. Thực hiện báo cáo kết quả về Sở Y tế (qua CDC) hàng ngày theo quy định.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế quận, huyện phối hợp với Bệnh viện đa khoa quận, huyện thành lập 1 điểm tiêm vaccine tại Trung tâm Y tế/Bệnh viện đa khoa quận, huyện để tiêm cho các trường hợp cần khám và tiêm chủng tại Bệnh viện; tổ chức đội tiêm lưu động để thực hiện tiêm chủng tại nhà cho các trường hợp già yếu, có bệnh lý không thế đến điểm tiêm chủng. Đảm bảo không bỏ sót đối tượng, an toàn tiêm chủng. Thực hiện báo cáo kết quả về Sở Y tế (qua CDC) hàng ngày theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổng hợp nhu cầu vaccine của các đơn vị, dự trù và cấp phát vaccine cho các đơn vị để triển khai tiêm chủng. Đôn đốc và tổng hợp báo cáo về Sở Y tế hàng ngày theo quy định.

UBND các quận, huyện có trách nhiệm phối hợp chỉ đạo các đơn vị ban, ngành trên địa bàn khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung trên theo đúng tiến độ yêu cầu vì là nhiệm vụ cấp bách.