17:50 08/06/2022

Hải Phòng đầu tư hạ tầng khu công nghiệp gần 4.600 tỉ đồng tại huyện Tiên Lãng

Nguyễn Hiền

Dự án Khu công nghiệp Tiên Thanh là 1 trong số 15 khu công nghiệp mới với tổng diện tích trên 6.200 ha được Hải Phòng quy hoạch, thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2025...

Phối cảnh khu công nghiệp Tiên Thanh, Tiên Lãng, Hải Phòng
Phối cảnh khu công nghiệp Tiên Thanh, Tiên Lãng, Hải Phòng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa kí Quyết định số 647/QĐ – TTg, chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tiên Thanh, huyện Tiên Lãng, Thành phố Hải Phòng với quy mô hơn 410 ha, tổng số vốn đầu tư lên đến 4.597,460 tỷ đồng.

Khu công nghiệp Tiên Thanh thuộc địa bàn xã Tiên Thanh và xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng, Thành phố Hải Phòng có quy mô 410,46 ha với nguồn vốn 4.597,460 tỷ đồng; do Công ty cổ phần đầu tư khu công nghiệp Tiên Thanh (trụ sở tại xã Khởi Nghĩa, huyện Tiên Lãng) làm chủ đầu tư dự án. Trong đó, vốn góp của chủ đầu tư khoảng 919,49 tỷ đồng; gần 3.678 tỷ còn lại là vốn huy động. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Dự án Khu công nghiệp Tiên Thanh là 1 trong số 15 khu công nghiệp mới với tổng diện tích trên 6.200 ha được Hải Phòng quy hoạch, thực hiện trong giai đoạn 2021 – 2025. Khu công nghiệp Tiên Thanh được triển khai xây dựng nhằm giải quyết nhu cầu việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện Tiên Lãng và các huyện, tỉnh lân cận; phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các công ty, nhà máy, xí nghiệp. Đây được định hướng là một khu công nghiệp đa ngành gồm: công nghiệp hàng tiêu dùng, công nghiệp sản xuất chế tạo, lắp ráp đồ điện tử, sản xuất các sản phẩm cơ khí,…

Tại quyết định, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm về việc báo cáo kết quả thẩm định chủ trương đầu tư dự án và thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc theo dõi, chỉ đạo các khu công nghiệp hoạt động đúng theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, UBND TP. Hải Phòng được giao nhiệm vụ đảm bảo tính chính xác của các thông tin, số liệu báo cáo, các nội dung thẩm định theo quy định của pháp luật; triển khai dự án phù hợp với quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt; kiểm tra, xác định việc đáp ứng điều kiện cho thuê đất tại thời điểm cho thuê; bảo đảm điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong quá trình cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đất đai.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo Ban quản lí khu kinh tế Hải Phòng và các cơ quan có liên quan hướng dẫn chủ đầu tư quy định cụ thể về quy mô vốn đầu tư và tiến độ thực hiện dự án theo từng giai đoạn. Đặc biệt, giám sát và đánh giá việc triển khai dự án, trong đó có việc góp vốn và huy động vốn đầu tư đủ, đúng thời hạn của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đất đai, doanh nghiệp, kinh doanh bất động sản,…

Khu công nghiệp Tân Thanh được đánh giá là nơi có vị trí địa lí và giao thông thuận lợi, hội tụ đủ 5 loại hình giao thông, thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa; có tiềm năng phát triển kinh tế, thu hút vốn đầu tư từ các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước, phát triển cơ sở hạ tầng và thúc đẩy nền kinh tế thành phố.