16:56 20/11/2021

Hải Phòng điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố

Thanh Xuân

UBND thành phố Hải Phòng đang khẩn trương rà soát, hoàn chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 để sớm xin ý kiến Ban Thường vụ trước khi trình Bộ Xây dựng...

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, tập thể Lãnh đạo UBND thành phố đã nghe báo cáo về Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồ án này đã được Bộ Xây dựng thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Ngày 22/10/2021, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 275 yêu cầu Đồ án cần nêu rõ danh mục, diện tích, nội dung điều chỉnh so sánh với Quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 1448 ngày 16/9/2009.

Theo đó, Đồ án phải đảm bảo không điều chỉnh cây xanh sang thực hiện các chức năng khác. Trong trường hợp đặc biệt cần điều chỉnh cây xanh thì phải bổ sung quỹ đất cùng địa bàn, định hướng tăng tỷ lệ đất cây xanh tại khu vực đô thị trung tâm để đảm bảo đạt tiêu chí đô thị loại đặc biệt. Đối với những nội dung điều chỉnh (đất cây xanh, mặt biển, du lịch Cát Bà, Đồ Sơn...) cần lưu ý không làm ảnh hưởng tới các tiêu chí đô thị loại đặc biệt, và phải đảm bảo cơ sở pháp lý.

Báo cáo tại buổi làm việc, Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết đã thực hiện rà soát để bổ sung quỹ đất cây xanh công viên thành phố, đề xuất điều chỉnh và giữ nguyên toàn bộ công viên cây xanh khu vực Hồ Đông với diện tích 418ha, bổ sung công viên Đồng Hoà 15ha. Như vậy, diện tích cây xanh công viên sử dụng công cộng là 4.062ha, tăng thêm khoảng 262ha so với phương án đã trình, đạt 10-13m2/người, đạt và vượt so với tiêu chí đô thị loại đặc biệt là 6-7m2/người.

Các quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gồm: Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1579; Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1769; điều chỉnh một số nội dung tại các khu vực quận huyện, gồm: An Dương, Hải An, Cát Hải, Dương Kinh, Đồ Sơn, Vĩnh Bảo và Kiến Thụy. 

Sau khi nghe báo cáo của Sở Xây dựng, các ý kiến đóng góp tại buổi làm việc đều cơ bản thống nhất và đánh giá Đồ án cơ bản đáp ứng theo đúng định hướng Quy hoạch chung xây dựng thành phố theo Quyết định số 1448 của Thủ tướng Chính phủ và tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng thống nhất các nội dung điều chỉnh, trong đó lưu ý một số vấn đề liên quan đến việc giữ nguyên hiện trạng khu công nghiệp An Dương, điều chỉnh công viên cây xanh Hồ Đông, tập trung nguồn lực thực hiện Cảng Nam Đồ Sơn, điều chỉnh quy hoạch đường sắt, định hướng phát triển đô thị phía Nam gồm Dương Kinh – Kiến Thụy thành đô thị xanh văn minh hiện đại…

Đồng thời, nhấn mạnh việc điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố là nhiệm vụ quan trọng, Chủ tịch yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương rà soát kỹ, tiếp thu các ý kiến tại buổi làm việc, chỉnh sửa, hoàn chỉnh lại phương án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố cho phù hợp để xin ý kiến Ban Thường vụ trước khi trình Bộ Xây dựng.

Trước đó, trong cuộc họp với lãnh đạo chủ chốt của TP. Hải Phòng về tình hình kinh tế-xã hội của thành phố, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã lưu ý, Hải Phòng cần những bước phát triển mạnh mẽ để trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại thông minh, bền vững trong khu vực Đông Nam Á, tầm nhìn đến năm 2045, trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới. Thành phố đang có nền tảng, đà phát triển rất tốt khi 5 năm qua, tăng trưởng liên tục hơn 15%, hiếm có địa phương nào đạt mức tăng trưởng liên tục như vậy.

Phó Thủ tướng đánh giá cao các kết quả mà Hải Phòng đã đạt được trong 9 tháng qua, với mức tăng trưởng gấp 8,65 lần mức bình quân chung của cả nước và khẳng định đây là kết quả đáng mừng, thành phố đã phòng, chống dịch tốt những vẫn duy trì tăng trưởng 12,28% trong bối cảnh cả nước còn khó khăn.