13:56 02/05/2017

Hải Phòng lo flycam ảnh hưởng đến an ninh chính trị

Kiều Châu

UBND Hải Phòng cho rằng flycam tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến an ninh, an toàn hàng không và trật tự xã hội

Hoạt động bay không người lái tại Việt nam chủ yếu là flycam. <br>
Hoạt động bay không người lái tại Việt nam chủ yếu là flycam. <br>
UBND thành phố Hải Phòng vừa có công văn gửi Bộ Công Thương kiến nghị về việc tăng cường quản lý các thiết bị bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

Theo đó, năm 2008 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 36 và đến năm 2011 thì ban hành Nghị quyết 79 sửa đổi về việc quản lý các thiết bị bay không người lái. Theo đó, các hoạt động bay tự do, tự phát, an toàn hàng không được đảm bảo.

Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều nhu cầu sử dụng các phương tiện bay siêu nhẹ (thiết bị flycam) phục vụ mục đích vui chơi, thể thao, ghi hình, chụp ảnh trên không, nhất là trong các dịp lễ hội, có tính tự phát.

“Xuất hiện các hoạt động tự phát, tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất và lắp ráp, kinh doanh thiết bị siêu nhẹ khi chưa xin phép cơ quan có thẩm quyền. Các hoạt động này tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến an ninh, an toàn hàng không và trật tự xã hội, tạo điều kiện cho các thế lực thù địch lợi dụng làm phương tiện để thực hiện các hoạt động ảnh hưởng đến an ninh chính trị như thả truyền đơn, tờ rơi, chất cháy, chất nổ, quay phim, ghi hình, thu nhập thông tin trái phép”, văn bản nêu.

Thực tế, để tăng cường quản lý hoạt động này, UBND thành phố Hải Phòng đã tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân không vi phạm Nghị định 36 và 79 của Chính phủ. Đồng thời phối hợp với Phòng không Quân khu III giám sát, kiểm tra khu vực hoạt động, chấp hành quy định của tổ chức bay không người lái, kịp thời phát hiện, đình chỉ ngay các hoạt động bay trái phép để xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

UBND Hải Phòng cho biết sẽ phối hợp với ngành công an để phát hiện, xử lý nghiêm các hoạt động kinh doanh trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại đối với thiết bị bay không người lái.

“Chủ động nắm tình hình, phát hiện, phối hợp với các lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý kịp thời các hoạt động tổ chức bay trái phép và các âm mưu, hoạt động sử dụng thiết bị bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ để hoạt động gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”, văn bản nêu.