21:57 15/02/2021

Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận công nhân từ Hải Dương

Nhật Dương

Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận công nhân từ Hải Dương về thành phố làm việc. Với các địa phương có ca dương tính ngoài cộng đồng, doanh nghiệp chỉ tiếp nhận công nhân khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2

Ảnh - Bộ Y tế.
Ảnh - Bộ Y tế.

Nội dung này được nhấn mạnh trong thông báo kết luận của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tp Hải Phòng về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tối 15/2.

Theo đó, từ 20h ngày 15/2, thành phố tạm ngừng hoạt động đối với tất cả các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và các công viên, vườn hoa trên địa bàn. Học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố tiếp tục nghỉ học cho đến khi có chỉ đạo mới.

Thành phố yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng, ưu tiên các thành viên gia đình có công dân từ các địa phương có dịch bệnh về thành phố ăn Tết, đặc biệt từ các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và Tp Hà Nội.

Đồng thời, ưu tiên xét nghiệm cho các chuyên gia nước ngoài đang làm việc, sinh sống tại thành phố, chuyên gia của các nước dịch bệnh đang bùng phát.

Bên cạnh đó, xét nghiệm đội ngũ y bác sĩ, người lao động trong các bệnh viện, cơ sở y tế và cán bộ làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát; lái xe liên tỉnh từ Hải Phòng đi các địa phương có dịch; công nhân và người lao động trong các doanh nghiệp; cán bộ, người lao động tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.

Hải Phòng cũng khuyến khích tất cả công dân trên địa bàn chủ động đi xét nghiệm tại các cơ sở xét nghiệm của thành phố và tự trả phí. Chủ các doanh nghiệp có trách nhiệm trả phí xét nghiệm khi cơ sở y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Thành phố cũng yêu cầu tạm dừng tiếp nhận công nhân từ Hải Dương về Hải Phòng làm việc. Đối với các địa phương đang có ca dương tính ngoài cộng đồng, doanh nghiệp chỉ tiếp nhận công nhân khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 bằng phương pháp PCR.

Đối với các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ của thành phố, tăng cường kiểm soát đối với công dân từ các địa phương có dịch bệnh đến, đặc biệt công dân từ tỉnh Hải Dương và Tp Hà Nội. Trường hợp cần thiết vào thành phố thì bố trí đưa vào cơ sở cách ly tập trung của thành phố và phải tự trả chi phí cách ly.

Thành phố cũng sẽ tiếp tục tăng cường xử phạt vi phạm hành chính về phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc không đeo khẩu trang và vi phạm các quy định phòng, chống dịch tại các nhà hàng, khách sạn.

Từ ngày 28/1 đến nay, Hải Phòng ghi nhận một ca nhiễm Covid-19 cộng đồng liên quan đến ổ dịch tỉnh Hải Dương.