15:27 29/12/2020

Hải Phòng tiếp tục hút mạnh vốn FDI

Thuỷ Tiên

Ngoài việc hút vốn FDI từ doanh nghiệp bất động sản công nghiệp, Hải Phòng còn đang là điểm đến của tập đoàn bán lẻ

Với ưu thế về hạ tầng giao thông đường bộ, đường biển, đường hàng không, đường sắt... và cơ chế thông thoáng, Hải Phòng đang nổi lên thành cái "rốn" hút vốn FDI của cả nước.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê, trong năm 2020, Việt Nam đã đón nhận thêm 14,6 tỷ USD vốn FDI từ 2.523 dự án mới được cấp phép ở 60 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trong đó, Bạc Liêu vẫn tiếp tục dẫn đầu với vốn đăng ký cấp mới lên tới 4 tỷ USD, liền sau là các tỉnh như Hải Phòng với 1.064 triệu USD, Bình Dương với 783 triệu USD…

Tuy nhiên, do Bạc Liêu chỉ có duy nhất một dự án được cấp phép mới trong năm nay nên nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá Hải Phòng là "rốn" hút vốn FDI của cả nước trong năm 2020.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Hải Phòng năm 2020 tăng 92% so với năm 2019. Đặc biệt là thu hút vốn đầu tư của Nhật Bản tăng mạnh do được Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (Jetro) giới thiệu các doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng, về phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, bên cạnh kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, vượt trội, hạ tầng kỹ thuật khu kinh tế, các khu công nghiệp cũng được thành phố xác định đi trước một bước và là đường dẫn cho thu hút đầu tư nước ngoài.

Thể hiện rõ nhất, khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải với tổng diện tích lên tới 22.540 ha bao gồm khu thuế quan và khu phi thuế quan… Bên cạnh đó, với sự có mặt của các Khu Công nghiệp Đình Vũ, Tràng Duệ, Nam Đình Vũ, VSIP, Cát Hải và Lạch Huyện… đã sẵn sàng mọi điều kiện để thu hút đầu tư và tiếp tục chủ động đón bắt làn sóng FDI mới.

"Để sẵn sàng đón dòng vốn FDI trong tương lai, Hải Phòng sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng mới 15 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 6.400 ha tại 8 quận, huyện", ông Tùng chia sẻ.  

Đáng chú ý, ngoài việc hút vốn FDI từ doanh nghiệp bất động sản công nghiệp, địa phương này còn đang là điểm đến của tập đoàn bán lẻ lớn trên thế giới.

Gần đây nhất, Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam đã khai trương Trung tâm thương mại Aeon Mall Hải Phòng Lê Chân, với diện tích mặt sàn lên đến 158.000m2, cùng 190 thương hiệu thời trang và phụ kiện, ẩm thực, dịch vụ, ngành hàng đặc biệt và giải trí đến từ nội địa đến quốc tế.