20:59 10/03/2021

Hải Phòng xét nghiệm Covid-19 có thu phí cho người xuất cảnh

Nhật Dương

Việc thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 có thu phí nhằm phục vụ nhu cầu xuất cảnh, đi làm việc, học tập, công tác…tại địa phương khác của người dân thành phố

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

UBND thành phố Hải Phòng ngày 10/3 có văn bản đồng ý thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 phục vụ nhu cầu xuất cảnh, đi làm việc, học tập, công tác, khám bệnh…tại địa phương khác của người dân.

Trước đó, ngày 28/2, thành phố Hải Phòng tập trung cho việc xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đã chỉ đạo "Không thực hiện xét nghiệm dịch vụ SARS-CoV-2. Giao Sở Y tế thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm theo định hướng của thành phố và chủ động chỉ đạo các cơ sở xét nghiệm triển khai thực hiện".

Từ đó đến nay, Sở Y tế tiếp nhận nhiều đơn đề nghị của công dân cần phải làm xét nghiệm để phục vụ việc xuất cảnh, đi làm việc/học tập/công tác/khám bệnh...tại các địa phương khác (không phải là xét nghiệm dịch vụ theo yêu cầu của cá nhân).

Trong giai đoạn hiện nay, Hải Phòng đang có ca bệnh dương tính, nên một số tỉnh, thành phố đòi hỏi công dân của Hải Phòng phải có kết quả xét nghiệm âm tính mới được đến tỉnh, thành phố đó để làm việc/học tập/công tác/khám bệnh.

Các công dân gửi đơn đề nghị về Sở Y tế sau đó Sở phân công các đơn vị xét nghiệm, việc này làm mất thêm thời gian chờ đợi của các cá nhân có nhu cầu thực sự cần phải làm xét nghiệm.

Mặt khác, các trường hợp trên cũng không thuộc đối tượng được ngân sách Nhà nước chi trả chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2.

Để đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu xét nghiệm chính đáng và thuận tiện cho người dân, Sở Y tế Hải Phòng đề xuất đối với các trường hợp người sinh sống tại Hải Phòng là công dân hoặc là người lao động thuộc các doanh nghiệp quản lý, cần có kết quả xét nghiệm để đi xuất cảnh, đi làm việc/học tập/công tác/khám bệnh… tại các địa phương.

Theo đó, cá nhân/tổ chức nộp đơn đề nghị về các đơn vị thực hiện xét nghiệm, cụ thể, với các trường hợp xuất cảnh thực hiện xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng (2 đơn vị đã được Bộ Y tế cấp phép phòng xét nghiệm khẳng định).

Các trường hợp đi làm việc/ học tập/ công tác/ khám bệnh… tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam thực hiện tại các bệnh viện: Hữu nghị Việt Tiệp, Đa khoa Quốc tế Hải Phòng, Vinmec Hải Phòng.

Các đơn vị xét nghiệm chịu trách nhiệm phân loại đối tượng và thực hiện xét nghiệm theo sự phân công, thu phí xét nghiệm đúng theo giá quy định của UBND thành phố về việc chẩn đoán SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR tại các cơ sở y tế tham gia dịch vụ xét nghiệm trên địa bàn thành phố.

Các trường hợp khác cần làm xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo định hướng, chỉ đạo của thành phố, Sở Y tế báo cáo UBND thành phố và thực hiện điều phối, phân công các đơn vị xét nghiệm.

Từ đầu năm đến nay, Hải Phòng ghi nhận tổng số 4 ca mắc Covid-19. Theo Sở Y tế Hải Phòng, hiện bệnh nhân 1.561 đã công bố khỏi bệnh, 3 ca đang điều trị gồm bệnh nhân 2.385, 2.391 và 2.392, tình trạng sức khỏe ổn định, không có triệu chứng lâm sàng. Hai bệnh nhân 2.391 và 2.392 vẫn có kết quả dương tính, riêng bệnh nhân 2.385 đã có xét nghiệm âm tính 3 lần.

Thành phố hiện đang cách ly tập trung 420 người, cách ly tại khách sạn 363 người, số đang cách ly tại nhà 196 người.

Sở Y tế Hải Phòng đang lên kế hoạch tiêm phòng vaccine Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn trong giai đoạn 2021 - 2022, cũng như xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai tiêm phòng vaccine Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên với 3.000 liều trong tuần tới.