16:46 11/04/2016

“Hai quan chức cấp cao Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc”

Thăng Điệp

Việc Chính phủ Hàn Quốc công bố thông tin về các vụ bỏ trốn của người Triều Tiên sang nước này là rất hiếm gặp

Tháp gắn camera theo dõi của Triều Tiên hướng về phía Hàn Quốc ở khu vực biên giới giữa hai miền - Ảnh: Reuters.<br>
Tháp gắn camera theo dõi của Triều Tiên hướng về phía Hàn Quốc ở khu vực biên giới giữa hai miền - Ảnh: Reuters.<br>
Hai quan chức cấp cao của Triều Tiên, bao gồm một đại tá quân đội chuyên về hoạt động tình báo chống Hàn Quốc, đã bỏ trốn sang Hàn Quốc vào năm ngoái - hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố ngày 11/4 của Seoul cho biết.

Thông tin về vụ đào tẩu của hai quan chức này được đưa ra sau khi Seoul tuyên bố hôm thứ Sáu tuần trước rằng một nhóm 13 người Triều Tiên làm việc trong một nhà hàng của Triều Tiên tại một nước thứ ba không được nêu tên đã bỏ trốn cùng nhau tới Hàn Quốc một ngày trước đó.

Tuyên bố ngày 11/4 của Bộ Thống nhất và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, một đại tá quân đội Triều Tiên đã trốn sang Hàn Quốc vào năm ngoái và hiện đã được cấp phép tị nạn chính trị. Khi còn ở Triều Tiên, người này làm trong Tổng cục Tình báo chuyên về các hoạt động gián điệp chống Hàn.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm các vấn đề liên quan đến Triều Tiên, còn cho biết một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên được phân công làm nhiệm vụ ở một nước châu Phi đã cùng gia đình trốn sang Hàn Quốc vào năm ngoái.

Các tuyên bố này của phía Hàn Quốc xác nhận những thông tin mà giới truyền thông nước này đã đưa trước đó. Việc Chính phủ Hàn Quốc công bố thông tin về các vụ bỏ trốn của người Triều Tiên sang nước này là rất hiếm gặp.

Theo số liệu mà Reuters đưa ra, đã có khoảng 29.000 người bỏ trốn từ Triều Tiên sang Hàn Quốc tính đến tháng 3 năm nay, bao gồm 1.276 người trong năm 2015. Từ khi đạt đỉnh vào năm 2009 tới nay, số người Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc có chiều hướng giảm.

Tổng cục Tình báo được Triều Tiên thành lập vào năm 2009, tập hợp nhiều cơ quan tình báo của nước này nhằm tăng cường hoạt động chống Hàn Quốc.

Người đứng đầu cơ quan này là tướng Kim Yong Chol, người bị Hàn Quốc cho là đứng sau vụ phóng ngư lôi vào một tàu hải quân Hàn Quốc vào năm 2010 khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Bình Nhưỡng từ chối trách nhiệm trong vụ đánh đắm tàu này.

Tổng cục Tình báo Triều Tiên cũng được cho là có một nhóm các chuyên gia máy tính tinh nhuệ chuyên tìm cách xâm nhập vào hệ thống mạng của Triều Tiên và các nước khác để thực hiện các vụ tấn công mạng.