16:11 19/04/2022

Hải quan Quảng Ninh cưỡng chế hơn 70 doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ gần 123 tỷ đồng

Ánh Tuyết -

Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh vừa lên kế hoạch cưỡng chế thu hồi nợ thuế với 73 doanh nghiệp chây ỳ...

Cơ quan hải quan sẽ cưỡng chế doanh nghiệp nợ thuế quá hạn.
Cơ quan hải quan sẽ cưỡng chế doanh nghiệp nợ thuế quá hạn.

Hầu hết doanh nghiệp đều nợ thuế từ lâu và đang bị Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh thực hiện các biện pháp cưỡng chế, cá biệt, nhiều doanh nghiệp có số nợ lên tới hàng chục tỷ đồng.

Trong số các doanh nghiệp trên, đứng đầu danh sách là Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hà Nam, trụ sở tại Cụm Tiểu thủ công nghiệp, làng nghề Ngọc Động, xã Hoàng Đông, huyện Duy Tiên, Hà Nam có mã số thuế 700206782, với số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt còn nợ lên tới gần 27 tỷ đồng.

Trước đó, doanh nghiệp này cũng nhận được công văn thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Hà Nam thông báo do công ty không chấp hành số tiền thuế nợ.

Nguồn: Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh.
Nguồn: Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh.

Bên cạnh đó còn có các doanh nghiệp nợ thuế khác như Công ty cổ phần Vinh Cơ Evergreen Việt Nam trụ sở tại khu công nghiệp Cái Lân, TP. Hạ Long, Quảng Ninh có mã số thuế 5700772667, với số nợ quá hạn lên tới gần 15 tỷ đồng, phát sinh nợ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai. Lĩnh vực kinh doanh chính của công ty là sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm và thức ăn thủy hải sản.

Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Việt Trung, trụ sở tại xóm Chùa, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội có mã số thuế 0101412401 với số nợ gần 11 tỷ đồng và được khoanh nợ một phần tiền thuế theo Quyết định số 71/QĐ-HQVG ngày 1/10/2021. Doanh nghiệp này phát sinh nợ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Móng Cái...

Cục Hải quan Quảng Ninh đề nghị Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan, Tổng cục Hải quan đăng tải công khai thông tin doanh nghiệp hiện đang nợ thuế quá hạn tại các đơn vị trực thuộc. Đồng thời, Cục Hải quan Quảng Ninh đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo xử lý các doanh nghiệp trên theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, Chính phủ có chính sách ân hạn thuế. Theo đó, doanh nghiệp khi thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa có thuế suất, vẫn có thể làm hồ sơ xin ân hạn thuế 90 ngày theo quy định.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp quá thời gian ân hạn thuế lại chây ỳ, không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Thậm chí, có những doanh nghiệp nợ thuế cả năm, đơn vị gửi văn bản cũng như gặp trực tiếp doanh nghiệp để đôn đốc nhưng doanh nghiệp đưa ra nhiều lý do để trì hoãn trong việc trả nợ. Điều này dẫn tới tình trạng số nợ đọng thuế tiếp tục kéo dài và số tiền thu hồi còn thấp.

Vì vậy, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra, rà soát, lập danh sách và chủ động gửi danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt vào ngân sách nhà nước gửi về Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan.

Rà soát tất cả các trường hợp doanh nghiệp đang có nợ thuế quá hạn đến 90 ngày thì thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định để thu hồi các khoản nợ vào ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, phối hợp với cơ quan chức năng địa phương nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh để cưỡng chế bằng biện pháp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp nợ thuế quá hạn.

Thậm chí, các biện pháp quyết liệt hơn để cưỡng chế thu hồi các khoản nợ như dừng làm thủ tục hải quan, trích tiền từ tài khoản… cũng được cân nhắc thực hiện với các doanh nghiệp quá chây ỳ trong thực hiện nghĩa vụ với ngân sách.