15:56 25/08/2021

Hai quỹ ETF ngoại sẽ thêm, loại cổ phiếu nào trong kỳ tái cơ cấu tháng 9?

An Nhiên -

Theo dự báo của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, Van Eck Market Vector Vietnam ETF sẽ thêm THD, KDC, DGC, KHD vào danh mục do đáp ứng tiêu chuẩn của quỹ này. Ngoài ra, DIG và VHC là 2 cổ phiếu có thể được thêm vào...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quỹ Van Eck Market Vector Vietnam ETF ngày 31/8 tới đây sẽ chốt số liệu và ngày 17/9 hoàn thành tái cơ cấu danh mục trong quý 3/2021. Theo dự báo của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, Van Eck Market Vector Vietnam ETF sẽ thêm THD, KDC, DGC, KHD vào danh mục do đáp ứng tiêu chuẩn của quỹ này. Ngoài ra, DIG và VHC là 2 cổ phiếu có thể được thêm vì chỉ tiêu vốn hóa theo free-float gần sát với tiêu chí đề ra.

Van Eck Market Vector Vietnam ETF sẽ không loại cổ phiếu nào ra khỏi danh mục. Tuy nhiên, tỷ trọng giảm ở hầu hết tất cả các mã đã tồn tại trong danh mục. Đơn cử, VNM vốn dĩ chiếm tỷ trọng lớn nhất 7,96% sẽ bị bán 904 nghìn cổ phiếu, giảm tỷ trọng còn 7,32%. MSN bị bán ra 611,6 nghìn cổ phiếu, giảm tỷ trọng còn 7,32%. VIC bị bán 762,7 nghìn cổ phiếu, giảm tỷ trọng còn 6,91%. VHM cũng bị bán 664,3 nghìn cổ phiếu.

Các mã còn lại như NVL, HPG, VCB, SSI, PDR, VCI, STB, VRE, HSG, VJC, BVH…cũng bị bán ra, đưa tỷ trọng về mức thấp hơn.

Đối với những mã được thêm vào, THD sẽ được mua 3,1 triệu cổ phiếu, tỷ trọng 5,41% trong danh mục. Quỹ ETF này cũng sẽ mua vào 2,5 triệu cổ phiếu KDC, chiếm 1,23% tỷ trọng. KDH được mua vào 2 triệu cổ phiếu, tỷ trọng 0,64%. DGC được mua vào ít nhất 917 nghìn cổ phiếu.

Van Eck Market Vector Vietnam ETF sẽ thêm THD, KDC, DGC, KHD.
Van Eck Market Vector Vietnam ETF sẽ thêm THD, KDC, DGC, KHD.

Đối với quỹ DB x-trackers FTSE Vietnam ETF - quỹ đầu tư dựa trên chỉ số cơ sở FTSE Vietnam Index, ngày chốt số liệu là 27/8, ngày hoàn thành tái cơ cấu danh mục là 17/9. Theo Yuanta, KDH và VCI sẽ được thêm vào danh mục nhờ đáp ứng các tiêu chỉ đặt ra của quỹ DB x-trackers FTSE Vietnam ETF, đặc biệt là tiêu chí thanh khoản trong 3 quý gần nhất. : VJC mức thanh khoản so với tiêu chí bị loại cũng khá sát.  Quỹ này sẽ loại APH vì không đáp ứng tiêu chí thanh khoản.

Cũng như quỹ được đề cập ở trên, ETF này sẽ bán ra giảm tỷ trọng ở hầu hết các cổ phiếu trong danh mục. VHM vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất 15,88% sẽ bị bán ra 995 nghìn cổ phiếu, giảm tỷ trọng về 14,79%. HPG bị bán nhiều nhất 1,8 triệu cổ phiếu, giảm tỷ trọng về 12,56%. VIC bị bán ra 855 nghìn cổ phiếu, tỷ trọng còn 11,48%. MSN, VNM, NVL, SSI, VRE, VCB, PDR…cũng sẽ bị bán ra đáng kể so với tỷ trọng cũ. Riêng APH bị loại đồng nghĩa với bán ra toàn bộ 1,97 triệu cổ phiếu.

Tỷ trọng DB x-trackers FTSE Vietnam ETF - quỹ đầu tư dựa trên chỉ số cơ sở FTSE Vietnam Index.
Tỷ trọng DB x-trackers FTSE Vietnam ETF - quỹ đầu tư dựa trên chỉ số cơ sở FTSE Vietnam Index.

Đối với những mã dự kiến được thêm vào, KDH sẽ được mua cao nhất 11,1 triệu cổ phiếu, tỷ trọng 4,46%. VCI được mua 5,3 triệu cổ phiếu, tỷ trọng 3,4%.