15:18 27/12/2017

Hai tháng liên tiếp Trung Quốc không bán xăng dầu cho Triều Tiên

Thăng Điệp

Việc Bắc Kinh cắt hoàn toàn nguồn cung cấp xăng dầu cho Triều Tiên là hiếm khi xảy ra

Một binh sỹ Triều Tiên đi qua một khu cao ốc ở thủ đô Bình Nhưỡng - Ảnh: Reuters.
Một binh sỹ Triều Tiên đi qua một khu cao ốc ở thủ đô Bình Nhưỡng - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc không xuất khẩu các sản phẩm dầu sang Triều Tiên trong tháng 11- hãng tin Reuters dẫn số liệu Hải quan Trung Quốc công bố ngày 26/12 cho hay. Động thái này được xem là vượt quá cả lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc nhằm hạn chế nguồn cung cấp nhiên liệu đối với Triều Tiên.

Năm nay, căng thẳng đã gia tăng mạnh trên bán đảo Triều Tiên do những bước tiến nhanh chóng trong chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã thông qua một nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên, bao gồm hạn chế cung cấp các hạn dầu lọc hóa cho nước này ở mức chỉ 500.000 thùng mỗi năm.

Tháng 11 là tháng thứ hai liên tiếp Trung Quốc không xuất khẩu xăng và dầu diesel sang Triều Tiên. Số liệu của Hải quan Trung Quốc cũng cho thấy nước này không nhập khẩu quặng sắt, than hay chì từ Triều Tiên trong tháng 11.

"Đây là kết quả tự nhiên của việc thắt chặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên", ông Cai Jian, chuyên gia về Triều Tiên thuộc Đại học Phục Đán ở Thượng Hải, phát biểu. Việc siết trừng phạt hành "phản ánh lập trường của Trung Quốc", ông Cai nói.

Từ tháng 6 năm nay, công ty dầu khí quốc doanh Trung Quốc CNPC đã dừng bán xăng và dầu diesel cho Triều Tiên vì lo ngại không được thanh toán.

Việc Bắc Kinh cắt hoàn toàn nguồn cung cấp xăng dầu cho Triều Tiên là hiếm khi xảy ra. Vào tháng 3/2003, Trung Quốc đã dừng cung cấp xăng dầu cho Triều Tiên trong vòng 3 ngày, sau khi Bình Nhưỡng phóng thử một tên lửa xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Hiện chưa rõ liệu Trung Quốc có cắt cung cấp dầu thô cho Triều Tiên hay không. Đã nhiều năm nay Trung Quốc không công bố số liệu về xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên.

Giới thạo tin nói Trung Quốc cung cấp khoảng 3,8 triệu thùng dầu thô mỗi năm cho Triều Tiên thông qua một đường ống đã cũ kỹ. Số dầu này tương đương mức cung cấp hơn 10.000 thùng mỗi ngày và có trị giá 200 triệu USD mỗi năm nếu tính theo giá dầu hiện tại.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng nhập khẩu một lượng dầu nhất định từ Nga.

Số liệu của Hải quan Trung Quốc cũng cho thấy xuất khẩu ngô của nước này sang Triều Tiên giảm mạnh trong tháng 11, với mức giảm 82% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 100 tấn, mức thấp nhất từ tháng 1. Xuất khẩu gạo của Trung Quốc sang Triều Tiên trong tháng 1 giảm 64%, còn 672 tấn, mức thấp nhất từ tháng 3.

Thương mại Trung-Triều đã đi xuống trong năm nay, nhất là kể từ khi Trung Quốc cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên từ tháng 2. Trong tháng 22, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 388 triệu USD, một trong những mức thấp nhất trong năm nay.

Trung Quốc hiện vẫn kêu gọi các nước nỗ lực giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Tuy nhiên, căng thẳng đã bùng phát trở lại sau khi Triều Tiên vào hôm 29/11 phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng tấn công vào đại lục Mỹ.