16:01 13/06/2007

Hai thành phố châu Á lọt vào top 5 trung tâm thương mại hàng đầu thế giới

Kiều Oanh

Theo MasterCard, Tokyo và Hồng Kông lọt vào top 5 các thành phố có ảnh hưởng nhất đối với thương mại thế giới

Một góc Singapore.
Một góc Singapore.
Theo báo cáo xếp hạng các trung tâm thương mại toàn cầu mà MasterCard vừa công bố, Tokyo và Hồng Kông lọt vào top 5 các thành phố có ảnh hưởng nhất đối với thương mại thế giới.

Top 5 của xếp hạng bao gồm 50 thành phố trên thế giới này là các thành phố London, New York, Tokyo, Chicago và Hồng Kông. Một thành phố châu Á khác là Singapore đứng ở vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng của Master Card.

Xếp hạng của MasterCard dựa trên 6 tiêu chí bao gồm mức độ ổn định kinh tế của các thành phố và mức độ dễ dàng để tiến hành các hoạt động, đầu tư kinh doanh tại các thành phố đó. Singapore được các chuyên gia của MasterCard đánh giá rất cao trong hai tiêu chí này.

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo này, Singapore cần phải cải thiện một số lĩnh vực như khối lượng giao dịch tài chính và khả năng cấp bằng sáng chế đối với các phát minh khoa học.

Theo Yuwa Hedrick Wong, cố vấn kinh tế của MasterCard, Hồng Kông đang dần trở thành trung tâm tài chính của Trung Quốc nhưng Singapore có một vai trò rất khác biệt trong khu vực.

Bản báo cáo của MasterCard được thực hiện bởi nhiều chuyên gia kinh tế và các nhà khoa học xã hội uy tín. Manu Bhaskaran, một chuyên gia kinh tế Singapore nhận định: “Các doanh nghiệp trên khắp thế giới có thể sử dụng bản báo cáo này để tìm hiểu rõ thêm về các thành phố trên thế giới để tìm ra địa điểm đặt trụ sở hoặc văn phòng, chi nhánh cho phù hợp.”

(Theo Xinhua)