15:42 23/12/2019

Hai tuyến cáp biển gặp sự cố, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng nặng

Thủy Diệu

sự cố cùng lúc của hai tuyến cáp quang biển AAG và IA có thể khiển dung lượng Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng khoảng 30%.

Đường đi của cáp quang biển AAG.
Đường đi của cáp quang biển AAG.

Cả hai tuyến cáp biển quốc tế AAG và IA vừa gặp sự cố khiến việc kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng nặng.

Cụ thể, theo thông báo gửi tới khách hàng sáng nay, 23/12, VNPT cho biết: "Lúc 7h10 ngày 22/12/2019 đường Internet quốc tế qua cáp biển AAG bị sự cố, mất dung lượng 1.100 Gb trên tổng số 3.785,5 Gb quốc tế qua cáp biển này. VNPT đã tiếp nhận cảnh báo từ đơn vị quản lý cáp quang biển và sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhập tình trạng tới khách hàng".

Một đại diện của ISP (nhà cùng cấp dịch vụ Internet) trên cho VnEconomy biết sự cố trên tuyến cáp AAG mạn Hồng Kông đang được VNPT phối hợp với đối tác khắc phục để có thể đảm bảo việc sử dụng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Đáng chú ý, tuyến cáp AAG trước đó, chiều ngày 14/11/2019, trên cáp nhánh S1H tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu của tuyến cáp khoảng 163 km cũng đã gặp sự cố và vẫn đang trong quá trình sửa chữa. Dự kiến, việc khắc phục sự cố xảy ra nhánh S1H của tuyến AAG sẽ được sửa từ ngày 28/12/2019 và sẽ hoàn thành, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến từ ngày 2/1/2020.

Ngoài tuyến AAG, hôm qua 22/12, tuyến cáp quang biển Liên Á (Intra Asia - IA) mà các ISP đang sử dụng cũng gặp sự cố.

Việc cả hai tuyến cáp quảng biển AAG và IA cùng gặp sự cố đã khiến việc kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng. Thậm chí, theo một ISP, sự cố cùng lúc của hai tuyến cáp quang biển này có thể khiển dung lượng Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng khoảng 30%.

Theo một số ISP, tuyến cáp IA sẽ được khắc phục trên nhánh S2 vào ngày cuối tháng 1/2020 và trên nhánh S1 vào ngày 3/2/2020. Còn tuyến cáp tuyến cáp AAG vẫn chưa có thông tin chính thức về thời gian khắc phục hoàn toàn sự cố.

Asia America Gateway - AAG là tuyến cáp quang biển quốc tế có tổng chiều dài 20.191 km, với lưu lượng thiết kế ban đầu là 2 Tb/giây và liên tục được nâng cấp theo thời gian, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á (ASEAN) với Mỹ. Tuyến cáp quang biển quốc tế này được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009, đi qua Malaysia (Mersing), Singapore (Changi), Thái Lan (Sri Racha), Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei (Tungku), Hong Kong (South Lantau), Philippines (Currimao) và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California).

Tuyến cáp IA kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản có tổng chiều dài 6.800 km. Được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, hệ thống cáp IA có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3,84Tbps, được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.