11:16 03/11/2020

Hai ứng viên tổng thống Mỹ chạy đua “nước rút” giờ chót

An Huy

Ông Biden: “Đã đến lúc Trump gói ghém đồ đạc và về nhà”. Ông Trump: “Bỏ phiếu cho Biden là bỏ phiếu cho phong tỏa, khổ sở, và sa thải”

Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ 2020: ông Donald Trump (trái) và ông Joe Biden - Ảnh: Reuters.
Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ 2020: ông Donald Trump (trái) và ông Joe Biden - Ảnh: Reuters.

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden đang có những nỗ lực cuối cùng để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình trước khi nước Mỹ chính thức tiến hành cuộc bầu cử nhằm chọn ra vị chủ nhân của Nhà Trắng trong 4 năm tới.

Theo hãng tin Reuters, các cuộc tiếp xúc cử tri của hai ứng cử viên trong những giờ cuối cùng trước bầu cử đều tập trung vào các bang "chiến địa" - những tiểu bang mà cử tri còn dao động, chưa nghiêng hẳn về bên nào. Ngoài ra, chiến dịch tranh cử của hai ông còn đang khẩn trương chuẩn bị cho khả năng diễn ra một cuộc chiến pháp lý về kết quả kiểm phiếu sau ngày bầu cử.

Ông Trump, người đang bị đối thủ đến từ Đảng Dân chủ dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc, tiếp tục công kích vô căn cứ việc bỏ phiếu qua đường bưu điện. Ứng viên của Đảng Cộng hòa phát tín hiệu rằng ông sẽ nhờ đến luật sư nếu các bang tiếp tục kiểm phiếu sau ngày bầu cử chính thức 3/11.

Trong cuộc vận động tại bang Pennsylvania vào tối ngày thứ Hai (2/11) theo giờ địa phương, ông Trump nói với báo giới rằng việc bang này có kế hoạch kiểm những phiếu bầu gửi qua bưu điện tới nơi trong vòng 3 ngày sau ngày bầu cử sẽ dẫn tới gian lận. Tuy nhiên, ông Trump không giải thích lý do vì sao.

Ông Trump hối thúc Tòa án Tối cao Mỹ xem xét lại quyết định về thời hạn kiểm phiếu đối với các lá phiếu gửi qua đường bưu điện. Tòa án Tối cao Mỹ đang để ngỏ khả năng xóa bỏ sự gia hạn này.

"Những chuyện xấu sẽ xảy ra, và chuyện xấu sẽ dẫn tới những vấn đề khác", ông Trump nói với báo giớ tại Wisconsin, một bang dao động khác.

Hai ứng viên tổng thống Mỹ chạy đua “nước rút” những giờ cuối cùng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và người đồng tranh cử, Phó tổng thống Mike Pence, trong một cuộc tiếp xúc cử tri ở bang Michigan tối 2/11 theo giờ địa phương - Ảnh: Reuters.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nói quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ cho phép kéo dài thời hạn kiểm phiếu đối với phiếu bầu gửi thư sẽ "dẫn tới bạo lực trên đường phố". Twitter đã đánh dấu dòng trạng thái này của ông Trump, kèm theo một tuyên bố rằng nội dung dòng tweet này "gây tranh cãi" và "có thể dẫn tới hiểu lầm".

Trong các cuộc bầu cử ở Mỹ trước đây, việc các tiểu bang mất vài ngày thậm chí vài tuần để kiểm phiếu không phải là chuyện hiếm. Năm nay, do dịch Covid-19, số cử tri Mỹ bỏ phiếu qua đường bưu điện tăng mạnh, nên quy trình kiểm phiếu thậm chí có thể kéo dài hơn.

"Trong bất kỳ kịch bản nào, ông Donald Trump cũng sẽ không được công bố là người chiến thắng trong đêm của ngày bầu cử", nhà quản lý chiến dịch của ông Biden, bà Jennifer O’Malley Dillion, phát biểu trước báo giới.

Cuộc bầu cử năm nay làm dấy lên một làn sóng tranh cãi quanh việc có nên điều chỉnh các quy định bầu cử trong bối cảnh đại dịch. Chiến dịch tranh cử của cả ông Trump và ông Biden đều đã huy động một đội ngũ luật sư đông đảo để chuẩn bị cho khả năng xảy ra cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử.

Ngày thứ Hai, một thẩm phán liên bang ở Texas đã từ chối đề nghị của Đảng Dân chủ về loại bỏ khoảng 127.000 phiếu bầu đã được bỏ tại một số địa điểm bỏ phiếu ở Houston - một khu vực thân Đảng Dân chủ.

Tại Pittsburgh, ông Biden nói với người ủng hộ rằng tương lai của nước Mỹ đang nằm trong tay họ.

"Khi nước Mỹ đi bỏ phiếu, nước Mỹ được lắng nghe. Và khi nước Mỹ được lắng nghe, thông điệp sẽ trở nên rõ ràng: đã đến lúc Donald Trump gói ghém đồ đạc và về nhà", ông Biden nói.

Hai ứng viên tổng thống Mỹ chạy đua “nước rút” những giờ cuối cùng - Ảnh 2.

Ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, ông Joe Biden, vận động tranh cử ở bang Pennsylvania tối 2/11 - Ảnh: Reuters.

Ông Trump, 74 tuổi, đang cố gắng để không trở thành vị Tổng thống Mỹ đầu tiên không tái đắc cử kể từ Tổng thống George H.W Bush (Bush cha) vào năm 1992. Dù ông Biden đang dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc, cuộc đua tại các bang dao động đang diễn ra đủ sít sao để ông Trump có thể đạt 270 phiếu đại cử tri cần thiết cho chiến thắng cuối cùng.

Trong những ngày vận động tranhh cử cuối cùng, ông Trump liên tục đưa ra dự báo chiến thắng cho bản thân và chế nhạo việc ông Biden hậu thuẫn những biện pháp nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus Corona..

"Bỏ phiếu cho Biden là bỏ phiếu cho phong tỏa, khổ sở, và sa thải", ông Trump nói khi vận động cử tri ở Scranton.

Nhiều cử tri Dân chủ nói rằng họ lo ngại về kết quả của cuộc bầu cử lần này, vì họ đã từng kỳ vọng ông Trump thua một cách dễ dàng trong cuộc bầu cử 2016. "Thực lòng mà nói, tôi cảm thấy lo", Patti Cadoso, 41 tuổi, một quản trị viên trường y khoa ở Miami, cho biết.

Sau khi tới North Carolina và Pennsylvania, ông Trump tiếp tục tới Wisconsin và Michigan. Đây là 4 tiểu bang mà ông thắng sít sao trong năm 2016 nhưng các cuộc thăm dò dư luận cho thấy năm nay, cử tri tại các bang này đã ngả về phía ông Biden.

Về phần mình, ông Biden, 77 tuổi, dành những nỗ lực vận động tranh cử cuối cùng cho các bang Ohio và Pennsylvania.

Khảo sát mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy ở Florida, tiểu bang luôn dao động trong bất kỳ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nào, ông Biden đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 50% và 46%. Cách đây 1 tuần, tỷ lệ ủng hộ dành cho hai ông tại bang này là ngang bằng nhau.

Cuộc bầu cử năm nay chứng kiến lượng cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm lớn chưa từng thấy. Số liệu mới nhất từ US Election Project cho thấy đã có 98,4 triệu cử tri bỏ phiếu sớm. Con số này tương đương 71,4% toàn bộ cử tri Mỹ đi bầu trong cuộc bầu cử 2016 và chiếm khoảng 40% cử tri hợp lệ.

Trong số cử tri bỏ phiếu sớm nói trên, có khoảng 60 triệu người bỏ phiếu qua đường bưu điện. Số phiếu này có thể phải mất vài ngày hoặc vài tuần để kiểm xong ở một số bang. Điều này đồng nghĩa với việc người chiến thắng có thể sẽ chưa được xác định và công bố trong đêm 3/11.