12:53 20/07/2009

Hầm đường bộ hiện đại nhất Thủ đô lại ngập nước

Bảo Anh

Sáng nay (20/7), hầm đường bộ Kim Liên lại một lần nữa ngập chìm trong "biển nước" sau cơn mưa lớn

Một số phương tiện đã bị chết máy trong hầm sau khi cố vượt qua "biển nước" - Ảnh: VnExpress
Một số phương tiện đã bị chết máy trong hầm sau khi cố vượt qua "biển nước" - Ảnh: VnExpress
Sáng nay (20/7), hầm đường bộ Kim Liên lại một lần nữa ngập chìm trong "biển nước" sau cơn mưa lớn.

Sau trận mưa kéo dài trong khoảng 3 giờ đồng hồ vào đêm qua, toàn bộ phần đường hầm dài khoảng 200 m dưới lòng đất đã bị ngập sâu khoảng 0,5 m, khiến toàn bộ tuyến hầm tê liệt, các phương tiện xe máy, ôtô đều bị cấm lưu thông trong suốt buổi sáng.

Đây là lần thứ hai, hầm đường bộ hiện đại nhất Thủ đô vừa mới thông xe cách đây hơn một tháng bị ngập nước. Trước đó, vào đúng ngày thông xe (16/6), hầm đường bộ này cũng đã bị ngập sâu trong biển nước dù mưa chỉ kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ với lưu lượng ở mức trung bình.

Cách đây hơn một tháng, vào lần ngập trước, ông Nguyễn Sỹ Bảo, Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm giao thông đô thị Hà Nội - đại diện chủ đầu tư, đã khẳng định với báo giới, hầm đường bộ Kim Liên bị ngập “không có gì là bất ngờ” bởi, đến thời điểm này, dù công trình đã hoàn thiện các hạng mục đường, song hệ thống bơm chính chưa hoàn thành. Dự kiến đến 10/10, các hạng mục còn lại sẽ được hoàn thiện. Ông khẳng định, nếu sau khi hệ thống bơm chính đi vào hoạt động thì hầm đường bộ này có khả năng chịu đựng được lượng mưa 175 mm và sẽ không có chuyện bị ngập lụt.

Ngoài việc bị ngập lụt, vào tuần trước, tức là chỉ sau một tháng hầm được đưa vào lưu thông, tại điểm giữa của trụ cột 8 - 9 của hầm Kim Liên đã xuất hiện một vệt nước đen dài khoảng 2m rộng 10cm. Tại điểm mố giữa trụ 8 - 9 nước rỉ ra liên tục vào người đi đường. Tuy nhiên, đại diện Ban quản lý dự án và tư vấn giám sát Nhật Bản đều khẳng định, hiện tượng rò nước bên trong hầm là "bình thường", hầm vẫn đảm bảo an toàn về chất lượng công trình và kỹ thuật.